Gia tăng tin giả, xấu độc liên quan đến COVID-19 trên mạng xã hội

Đình Quân-Thứ hai, ngày 02/08/2021 13:42 GMT+7

VTV.vn - Thống kê của Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) thuộc bộ Thông tin và truyền thông, trong 6 tháng đầu năm; trung tâm này nhận được hơn 1.100 lượt báo cáo tin giả.

Sau quá trình xác minh, đã công bố dán nhãn 38 tin giả, tin sai sự thật. Nhiều nội dung trong số này liên quan đến COVID-19 tại Việt Nam. Các tin giả nở rộ trên các trang mạng xã hội như: Facebook, YouTube và TikTok gây hoang mang dư luận và khó khăn trong công tác phòng chống dịch.

Tài khoản Facebook có tên "Thùy Linh" đã đăng tải thông tin "Giờ giới nghiêm của Hà Nội sẽ tính từ 18h tối nay". Tuy nhiên, TP Hà Nội chưa ban bố lệnh 18h hôm nay là giờ giới nghiêm. Thông tin trên được khẳng định là thông tin giả.

Vài ngày trước, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng đối với một người phụ nữ, trú tại quận Tây Hồ do có hành vi tung tin thất thiệt "Hà Nội có khoảng 3.000 chốt".

Gia tăng tin giả, xấu độc liên quan đến COVID-19 trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Nhiều thông tin giả, không chính xác liên quan tới dịch COVID-19

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam, các tin giả liên quan dịch COVID-19 đang là thông tin được cảnh báo và xử phạt hành chính nhiều nhất thời gian gần đây. 6 tháng đầu năm, các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt 5 trường hợp cá nhân với tổng số tiền là hơn 177 triệu đồng. Lý do lớn nhất dẫn đến sự gia tăng này là tác động của COVID-19 và khoảng thời gian giãn cách xã hội đã làm thay đổi thói quen và gia tăng thời gian tương tác với thế giới mạng.

Mạng internet, mạng xã hội không xấu, mỗi người dân phải có bộ lọc thông tin của chính mình:

- Lọc thông tin từ nguồn chính thống

- Nghĩ kỹ trước khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước