Chông chênh cầu treo mùa mưa lũ

Đức Quang (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/09/2015 16:33 GMT+7

VTV.vn - Tại Sơn La, có những cây cầu treo thường xuyên bị phá hỏng bởi những cơn mưa lớn kéo dài.

Cây cầu treo bắc qua dòng suối Nậm Na thuộc địa bàn bản Phiêng Ngùa, xã Chiềng Xôm, TP Sơn La chỉ qua một trận mưa lớn trên 60mm trong nhiều giờ đồng hồ đã bị dòng nước lũ dâng cao chảy xiết phá hỏng gần như hoàn toàn.

Người dân trong bản cho biết, với hai lần trước do bị nhẹ hơn nên bà con đã cùng nhau góp tre nứa và sức lao động để làm lại mặt cầu. Tuy nhiên, lần này, trụ cầu hai bên bờ suối đều đã bị đổ gục, dây cáp đứt và ngắn đi rất nhiều nên việc khôi phục lại sẽ rất khó khăn nếu không muốn nói gần như là không thể.

Là địa bàn luôn được coi là rốn lũ của TP Sơn La nên hàng năm cứ vào mùa mưa, tình trạng ngập úng gây thiệt hại về của cải chăn nuôi, trồng trọt của nhân dân trong xã Chiềng Xôm luôn xảy ra. Bên cạnh đó, nhiều cây cầu treo ở 12 bản thuộc xã Chiềng Xôm đều đã cũ nát, hàng năm lại bị nước lũ đe dọa phá hỏng, khiến nguy cơ mất an toàn luôn thường trực.

Thực hiện đề án xây dựng 186 cầu treo dân sinh của Chính phủ, xã Chiềng Xôm đã được đầu tư 1 cây cầu và đang chuẩn bị được khánh thành. Tuy nhiên, vẫn còn đó 3 cây cầu khác liên tục bị mưa lũ cuốn trôi hoặc trong tình trạng xô lệch, mục nát. Những cây cầu này rất có thể cũng sẽ bị cuốn trôi hoặc đổ sập bất cứ lúc nào!

Bắc Kạn: Nhiều cầu treo vừa xây xong đã xuống cấp Bắc Kạn: Nhiều cầu treo vừa xây xong đã xuống cấp

VTV.vn - Cầu treo Nà Chạp, xã Quang Thuận, Bạch Thông, Bắc Kạn vừa mới đưa vào sử dụng trong một thời gian ngắn, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước