Chuẩn hóa quy định ứng dụng thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật

Anh Thư, Gia Hiếu-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 13:54 GMT+7

Nông dân xã Thanh Lợi (Tháp Mười, Đồng Tháp) sử dụng máy bay không người lái phun xịt thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN

VTV.vn - Theo Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội Croplife châu Á, nếu không chuẩn hóa, công nghệ này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về tính an toàn và hiệu quả.

Cần chuẩn hóa các điều kiện, quy định pháp lý trong ứng dụng thiết bị bay không người lái (drone) phun thuốc bảo vệ thực vật là nội dung đặt ra trong cuộc họp sáng 19/8 tại Hà Nội.

Kinh nghiệm từ các quốc gia đang có khoảng 80% diện tích nông nghiệp ứng dụng drone như Nhật Bản,Trung Quốc, Hàn Quốc… thì đây là thiết bị có nhiều ưu điểm như giảm 50% chi phí, tiết kiệm 70% nước, hiệu lực trừ sâu cao… do phun nhanh trên diện rộng.

Chuẩn hóa quy định ứng dụng thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật - Ảnh 1.

Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN

Trong 5 năm tới, các nước ASEAN sẽ là khu vực tăng trưởng nóng drone. Bởi vậy, Việt Nam cần hoàn thiện các quy định pháp lý và đào tạo điều kiện kỹ thuật cho người sử dụng.

Hiện nay, Việt Nam đang ứng dụng tự phát, chưa có quy định về loại thuốc nào dùng được cho drone, khu vực nào, cây trồng nào, loại sâu bệnh gì thì được ứng dụng bay phun thuốc.

Thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ kết hợp với các bên hình thành tiêu chuẩn cơ sở, khảo nghiệm và cấp phép cho thiết bị bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước