Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế không phải chìa khóa vạn năng

Thùy Linh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 14/03/2021 10:01 GMT+7

VTV.vn - Có thêm chứng chỉ tiếng Anh, tăng thêm cơ hội tuyển thẳng nhưng nó chỉ là vé thông hành giúp bạn qua sông, còn kiến thức phong phú từ tiếng Anh mới thực sự là biển rộng.

IELTS, TOEIC, TOEFL... là các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế, được nhiều nước trên thế giới công nhận. Tại Việt Nam. Các chứng chỉ tiếng Anh cũng đang được coi là tấm vé mở ra cánh cửa du học và cơ hội nghề nghiệp với nhiều người.

Bởi vậy, những năm qua, ngày càng có nhiều người Việt Nam ôn luyện và tham gia thi lấy các chứng chỉ này. Thậm chí, xu hướng học ngày càng sớm.

Xu hướng học chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế của giới trẻ

Nếu như vài năm trước, chỉ có những học sinh đi du học mới theo học, thì nay, các em học với rất nhiều lý do khác nhau.

Hiện có rất nhiều chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được các bạn trẻ theo học. Chứng chỉ TOEIC dành cho người đi làm. Chứng chỉ TOEFL, IELTS sử dụng cho việc đi du học, học đại học và cao học. Ngoài ra, chứng chỉ SAT đánh giá các kiến thức về tự nhiên, xã hội của học sinh.

Còn ở Việt Nam, mỗi năm có hàng nghìn người học và thi các chứng chỉ này. Việt Nam thuộc top 20 nước có số lượng thi IELTS cao nhất thế giới.

Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế không phải chìa khóa vạn năng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế đang bị lạm dụng

Học thực, thi thực, có thể thấy việc giới trẻ thích học tiếng Anh là rất đáng mừng. Nhưng liệu các chứng chỉ này có phải là giải pháp toàn diện? Và việc các em chỉ chăm chăm thi để lấy chứng chỉ, như một tấm vé mở cửa, có thực sự hiệu quả?

Vài tháng nữa, cả nước lại bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng và trung học phổ thông. Nhưng từ bây giờ, các lò luyện tiếng Anh đã nóng. Có nhiều em thậm chí mới cấp tiểu học, đã đến trung tâm ôn luyện cho một chứng chỉ tiếng Anh để tuyển thẳng. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc lấy một chứng chỉ …chỉ là phần ngọn. Còn cái gốc vẫn phải là việc học tiếng Anh một cách bài bản và say mê.

Đồng hành cùng các kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh có tới gần 95.000 thành viên. Rất nhiều người đã đề cập đến việc có nên cho học chứng chỉ tiếng Anh từ rất sớm, thậm chí là từ lớp 4 hay không ?

Bởi để đạt được những chứng chỉ này cần rất nhiều công sức, thời gian mà không phải học sinh hoặc địa phương nào cũng đáp ứng được. Do đó, các chuyên gia cũng có lời khuyên phụ huynh không nên chạy theo những cam kết về điểm số quá cao trong thời gian quá nhanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước