Chung tay để “triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”

PV-Thứ hai, ngày 02/11/2020 10:18 GMT+7

Tại khu di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng, cây xanh do Quỹ "1 triệu cây xanh cho Việt Nam" trồng tặng luôn được chăm sóc cẩn thận, chu đáo

VTV.vn - Năm 2020, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thành cột mốc trồng 1 triệu cây xanh. Dấu mốc này ý nghĩa hơn khi được cộng đồng ủng hộ và chung tay góp cây.

Miền Trung lũ lụt, miền Tây hạn mặn, đó là những biểu hiện của biến đổi khí hậu đang trực tiếp tác động đến cuộc sống của con người. Khắc phục hậu quả thiên tai là điều quan trọng phải làm nhưng về lâu dài, hành động cần thiết và bền vững là ứng phó với biến đổi khí hậu, trở thành người bạn của thiên nhiên, đưa sự cân bằng trở lại với cuộc sống. Bởi vậy, việc trồng thêm cây xanh được coi là một trong những giải pháp hiệu quả cho tương lai.

Ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - chia sẻ: "Trước diễn biến của biến đổi khí hậu và thiên tai, thời tiết xảy ra bất thường, việc trồng cây, gây rừng, trồng cây ở khắp mọi nơi sẽ góp phần giảm thiểu, ứng phó với biến đổi khí hậu. Mặt khác, đó là cách để bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học, gắn kết thiên nhiên với con người, bảo vệ được cuộc sống trong lành cho người dân".

Được bắt đầu từ năm 2012, Quỹ "1 triệu cây xanh cho Việt Nam" - chương trình do Bộ Tài nguyên và Môi trường khởi xướng với sự đồng hành xuyên suốt của Công ty Vinamilk - đã miệt mài mang những màu xanh trải rộng trên khắp Việt Nam nhằm lan tỏa thông điệp sống xanh, cùng chung tay xây đắp một môi trường sống tốt hơn. Suốt 9 năm qua, chương trình đã đem màu xanh đến những mái trường, điểm tô thêm cảnh quan cho các khu di tích quốc gia, góp phần mang lại sinh kế cho người dân và dần trở thành "tấm khiên chắn" bảo vệ môi trường.

Trên hành trình "phủ xanh" đất nước, trường học là một trong những địa điểm ưu tiên mà Quỹ triển khai việc trồng cây trong nhiều năm qua. Hoạt động này không chỉ giúp môi trường học đường trong lành hơn mà còn khuyến khích học sinh có ý thức chăm sóc bảo vệ cây, yêu thiên nhiên, môi trường, hiểu được ý nghĩa của việc bảo vệ cây xanh cũng như lan tỏa tinh thần ấy đến bạn bè và mọi người xung quanh.

Chung tay để “triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Ảnh 1.

Không gian xanh mát tại trường PTTH Lương Thế Vinh, Hà Nội - một trong nhiều ngôi trường trên cả nước mà Quỹ “1 triệu cây xanh cho Việt Nam” đã trao tặng cây xanh

Mảng xanh tại các trường học không chỉ giúp cải thiện không gian nhà trường mà còn gửi gắm vào thế hệ tương lai, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thông điệp sống xanh, sống gần gũi với thiên nhiên. Ngoài trường học, Quỹ "1 triệu cây xanh cho Việt Nam" còn hướng đến những nơi đang bị tác động của biến đổi khí hậu như xâm ngập mặn, hạn hán, sa mạc hóa…, hay những khu vực có tình trạng ô nhiễm. Trồng thêm cây xanh sẽ góp phần tích cực vào việc cải thiện môi trường tại những địa điểm này.

Tính đến năm 2019, Quỹ "1 triệu cây xanh cho Việt Nam" đã trồng 851.000 cây xanh các loại tại 41 địa điểm thuộc 18 tỉnh, thành, với tổng giá trị 11 tỉ đồng. Chương trình cũng nhận được sự hưởng ứng, tham gia của 15.000 tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên, dân cư sinh sống tại các nơi thực hiện trồng cây vì hiệu quả thực tiễn và lợi ích thiết thực đem lại cho cộng đồng. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động truyền thông của mình, Quỹ "1 triệu cây xanh cho Việt Nam" đã lan tỏa cảm hứng sống xanh, bảo vệ môi trường cho hàng chục ngàn người từ trẻ em, thanh thiếu niên đến người dân sống tại những nơi mà chương trình đặt chân tới.

Năm 2020, Vinamilk và Quỹ "1 triệu cây xanh cho Việt Nam" đặt mục tiêu sẽ cán đích với sự kiện cây xanh thứ 1 triệu được trồng cho Việt Nam. Đây sẽ là con số ý nghĩa, là cột mốc đặc biệt trong hành trình mang màu xanh phủ dọc chiều dài đất nước.

Chia sẻ về hành trình này, ông Nguyễn Quang Thái - Giám đốc Phát triển Hoạt động Cộng đồng Vinamilk - nhấn mạnh: "Một tương lai xanh cho đất nước không chỉ dừng ở con số 1 triệu cây, mục đích quan trọng nhất mà Vinamilk và Quỹ ‘1 triệu cây xanh cho Việt Nam’ muốn hướng tới đó là sự thay đổi trong nhận thức của chính mỗi người, vì Trái đất không chỉ thuộc về thế hệ chúng ta, chúng ta đang mượn nó của thế hệ tương lai".

Chung tay để “triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Ảnh 2.

Mảng xanh đang dần hình thành từ những hàng đước non do Quỹ "1 triệu cây xanh cho Việt Nam" và Vinamilk trồng tại ven sông Chà Và, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Chung tay để “triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Ảnh 3.

Quỹ "1 triệu cây xanh cho Việt Nam" trồng cây tại Khu di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển năm 2015

1 triệu cây xanh rồi sẽ vươn cao, nhân lên thành hàng triệu cây xanh khác khi tính thiết thực và ý nghĩa của chương trình được "gieo" vào nhận thức của mỗi người, vì một môi trường xanh, trong lành và phát triển bền vững cùng cuộc sống của con người.

Hướng tới dấu mốc 1 triệu cây xanh trong năm 2020, mỗi chúng ta cũng có thể góp sức bằng cách đăng bài chia sẻ hình ảnh bản thân, gia đình về cây xanh hoặc kể về lối sống xanh trên Facebook cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #Vinamilk #TrieuCayVuonCaoChoVietNamXanh.

Với mỗi bài đăng, Vinamilk sẽ thay bạn trồng 2 cây xanh qua Quỹ "1 triệu cây xanh cho Việt Nam".

Chung tay để “triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” - Ảnh 4.

Hoạt động trồng cây xanh sẽ giúp hình thành ý thức yêu quý thiên nhiên và bảo vệ môi trường, đặc biệt là với trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước