Chuyện khó tin: Cả làng phải dùng nước mương để... ăn uống, sinh hoạt

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ năm, ngày 26/11/2020 09:18 GMT+7

VTV.vn - Chuyện tưởng như khó tin này thực tế đã kéo dài hàng chục năm nay tại một làng quê ở xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Nước mương tưới ruộng lại dùng để uống, để nấu ăn, tắm giặt... Trong khi đó, nước mương rất dễ bị ô nhiễm bởi thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, mong mỏi lớn nhất của người dân là làm sao có được nước sạch để dùng. Tuy nhiên, việc đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt tại đây lại đang gặp nhiều vướng mắc.

Tại mương nước dẫn về cánh đồng, những đường ống được đặt nhiều nơi để người dân bơm nước từ mương đưa vào nhà.

Chuyện khó tin: Cả làng phải dùng nước mương để... ăn uống, sinh hoạt - Ảnh 1.

Mương nước tưới ruộng lại thành nguồn cung nước sinh hoạt bất đắc dĩ.

Từ hàng chục năm nay, ở thôn Mỹ Đồng, xã Vạn Lương có gần 600 hộ gia đình. Ít nhất 1/6 trong số đó phải dùng nước mương tưới ruộng cho sinh hoạt hàng ngày, tập trung nhiều nhất ở xóm Mỹ Lương.

Có gia đình, sau khi bơm nước mương vào bề chứa, tìm cách lắng lọc nhưng có lắng lọc mấy cũng không loại bỏ được mối nguy nếu nước mương bị ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Mương nước sát bên ruộng lúa. Một năm có đến hàng chục lần, nông dân phun thuốc. Mương nước là nơi mà nông dân súc rừa bình phun thuốc và cũng là nơi hứng chịu chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Chuyện khó tin: Cả làng phải dùng nước mương để... ăn uống, sinh hoạt - Ảnh 2.

Xã Vạn Lương đang là điểm nóng thiếu nước sạch ở tỉnh Khánh Hòa. Chưa đầy 17% trong số 3.500 hộ gia đình trong xã được sử dụng nước sạch. Điều đáng nói xã Vạn Lương nằm cách không xa trung tâm huyện Vạn Ninh.

Phương án dẫn đường ống nước về các thôn trong xã đã đặt ra từ lâu. Tuy nhiên, khó khăn về kinh phí, chưa tìm ra giải pháp để dẫn đường ống nước qua đường sắt… nên những gia đình ở điểm nóng thiếu nước sạch tiếp tục phải dùng… nước mương. Dù biết tiềm ẩn nhiều mối nguy với sức khỏe nhưng nếu không dùng nước mương, cả làng không biết lấy đâu ra nước để dùng.

Như vậy, chừng nào các cơ quan chức năng chưa tìm được tiếng nói thống nhất, người dân xã Vạn Lương vẫn phải chấp nhận dùng nguồn nước không đảm bảo để sinh hoạt.

Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trên Cù Lao Chàm Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trên Cù Lao Chàm Quảng Trị: Gần 10.000 hộ dân ở Đông Hà thiếu nước sinh hoạt Quảng Trị: Gần 10.000 hộ dân ở Đông Hà thiếu nước sinh hoạt Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, Đà Nẵng chặn lòng sông để ngăn mặn Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, Đà Nẵng chặn lòng sông để ngăn mặn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước