Cơ hội hòa nhập cho trẻ có H

Trần Xuân, Minh Diệu, Tiến Vũ, Văn Tùy-Thứ sáu, ngày 07/10/2022 22:06 GMT+7

VTV.vn - Hiểu đúng về bệnh HIV, mở lòng, trao thêm cơ hội cho trẻ em có H chính là mở ra cánh cửa để các em tự tin xây dựng tương lai, không bị bỏ rơi một lần nữa.

Hiện Việt Nam có khoảng 230.000 người nhiễm HIV và mỗi năm phát hiện thêm hơn 12.000 ca nhiễm mới. Nhiều người có H đã bỏ rơi con ngay sau khi lọt lòng. Cơ sở Cai nghiện ma tuý số 2, Hà Nội là nơi đang nuôi dưỡng 62 trẻ có H bị bỏ rơi và mồ côi.

Dù đã có nhiều nỗ lực để giúp các em có thể đến trường nhưng ước mơ trở thành người bình thường nhiều khi vẫn chỉ là ước mơ.

Tuấn (tên đã được thay đổi) được phát hiện bị bỏ rơi tại cổng Cơ sở Cai nghiện ma tuý số 2 lúc mới 2 tuổi vì có H. Tuấn đang ôn bài tại một lớp học đặc biệt của cơ sở. Lớp học chỉ có một vài em. Vẫn còn một số e ngại, dè chừng đối với trẻ có H. Đó chính là rào cản ngăn cản những đứa trẻ có H hòa nhập.

Cơ hội hòa nhập cho trẻ có H - Ảnh 1.

HIV giờ đây đã không còn là căn bệnh thế kỷ thế nhưng sự hiểu biết về nó vẫn chưa đầy đủ. Không phải ai cũng hiểu rằng, với việc điều trị bằng thuốc ARV, người có H có cuộc sống gần như bình thường như bao người khác, chủ động phòng tránh là yếu tố tiên quyết để chống lây nhiễm.

TS.BS. Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, nếu một người nhiễm HIV được điều trị ARV hiệu quả cao, đạt đến mức tải lượng virus dưới ngưỡng (không tìm thấy virus trong máu) thì khả năng lây nhiễm rất thấp. Cuộc sống của họ trở về như bình thường, có khả năng sống thọ, vẫn có thể lấy vợ/chồng sinh con và phải đảm bảo dự phòng lây truyền từ mẹ sang con.

Cơ hội hòa nhập cho trẻ có H - Ảnh 2.

Đều đặn uống thuốc hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ và xét nghiệm thường xuyên, những đứa trẻ ở Trung tâm cai nghiện ma tuý số 2 đều có kết quả điều trị tích cực.

Từ năm 2004 đến nay, riêng Bệnh viện Nhi Trung ương đã điều trị khoảng 1.200 trẻ em có H và hiện đang điều trị, cấp thuốc thường xuyên cho gần 500 trẻ có H với tỷ lệ khoảng 92%-95% không còn phát hiện virus trong máu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước