Những người truyền cảm hứng cho cộng đồng người nhiễm HIV

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 01/12/2020 09:27 GMT+7

VTV.vn - Trong những năm qua, nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là chính những người nhiễm HIV đã góp phần quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS.

Hôm nay (1/12) là ngày Thế giới phòng, chống AIDS và bắt đầu Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Kể từ khi người nhiễm HIV được phát hiện lần đầu ở Việt Nam vào năm 1990, đến nay, nước ta đã có 30 năm ứng phó với dịch bệnh này. Nhiều tổ chức, cá nhân và chính những người nhiễm HIV đã trở thành điểm tựa tinh thần, truyền cảm hứng sống tích cực và ý nghĩa tới những người nhiễm khác.

10 năm đồng hành, chứng kiến biết bao số phận những người có H, anh Nguyễn Anh Phong gắn với cộng đồng người bị nhiễm HIV/AIDS như một phần cuộc đời mình. Từ mạng xã hội, Youtube hay đến trực tiếp, anh đều tư vấn và xét nghiệm miễn phí cho hàng chục ngàn người.

"Những trường hợp mình hỗ trợ họ khỏe lên từng ngày, tự tin lên từng ngày. Cái mình vui là mình còn đủ năng lượng tích cực để truyền và chia sẻ với mọi người, dù hoàn cảnh nào mọi người cũng tự đứng lên đôi chân của mình" - anh Nguyễn Anh Phong chia sẻ.

Anh Phong được bình chọn là người hoạt động xuất sắc trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS - Giải thưởng "Hero". Phòng khám Nhà mình anh thành lập đúng như tên gọi là điểm đến cho những người có H.

Những người truyền cảm hứng cho cộng đồng người nhiễm HIV - Ảnh 1.

Bức ảnh trang bìa tạp chí Time năm 2004 vinh danh 1 trong 20 "Anh hùng châu Á" - chị Phạm Thị Huệ, đến từ Hải Phòng vì dũng cảm, vượt qua mọi kỳ thị bảo vệ quyền lợi cho những người nhiễm HIV. Chị là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam công khai mình nhiễm HIV và thành lập nhóm tự lực của người có HIV đầu tiên ở Hải Phòng - Nhóm Hoa phượng đỏ.

Chị Phạm Thị Huệ, Anh hùng châu Á năm 2004 chia sẻ: "Nhiều người không tin Huệ có bệnh trong người, nhưng đây là con người bằng da bằng thịt, bằng chứng cụ thể và đây cũng là niềm tin mang lại cho những người nhiễm HIV để họ tự tin sống tốt và cũng có sức khỏe tốt như Huệ".

30 năm, những người như chị Huệ, như anh Phong đã trở thành những cánh tay nối dài, nối vòng tay lớn xóa bỏ dần sự kỳ thị trong xã hội. Lan tỏa sự cảm thông bằng những hành động cụ thể để tiếp sức, thêm một bàn tay nhỏ giúp những người có H vượt qua mặc cảm lớn.

Cảnh báo khả năng lây nhiễm HIV qua đường tình dục tăng mạnh Cảnh báo khả năng lây nhiễm HIV qua đường tình dục tăng mạnh

VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội cảnh báo xu hướng HIV lây qua đường tình dục tăng khá mạnh, đồng thời tình hình lây lan dịch HIV/AIDS ở nhóm người đồng tính nam hiện rất đáng lo ngại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước