"Còn sống ngày nào, tôi còn đi nhặt xác thai nhi ngày đó, mong các con có chỗ yên nghỉ tử tế"

Nguyễn Minh-Thứ hai, ngày 13/07/2020 15:03 GMT+7

VTV.vn - 11 năm qua, có một người phụ nữ vẫn ngày ngày đi thu gom xác những thai nhi không được chào đời, mang về nghĩa trang chôn cất...

*Lưu ý: Bài viết có chứa hình ảnh và ngôn từ gây sốc, người đọc cân nhắc trước khi xem

"Người mẹ" của những bào thai

11 năm qua không quản nắng mưa vất vả, người phụ nữ tên Đỗ Thị Cúc, trên chiếc xe đạp "cà tàng" của mình, đã đưa được hàng ngàn những bào thai bị nạo phá tại các bệnh viện, bãi rác mang về nghĩa trang chôn cất…

"Ngày định mệnh" đến trong một lần ra bãi rác gần khu bệnh viện để bới vật liệu phế thải về bán, cô Cúc vô tình tìm được hai chiếc túi một chiếc chứa 7 xác thai nhi và một túi đựng 5 xác thai nhi bị vứt bỏ. Kể từ đó, công việc thu nhận những sinh linh bé nhỏ bị nạo bỏ đến với cô như một sứ mệnh. Sau hơn chục năm làm công việc thiện nguyện này, cô đã an táng cho hàng nghìn thai nhi tại vườn thánh Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam.

Còn sống ngày nào, tôi còn đi nhặt xác thai nhi ngày đó, mong các con có chỗ yên nghỉ tử tế - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc xe đạp cũ kĩ đã đồng hành cùng cô suốt 9 năm qua.

Mỗi ngày cứ thế, ít thì hơn chục km còn nhiều thì đi từ sáng sớm đến tối muộn, cô Cúc mới về để đưa được xác thai nhi về an táng. Cô chia sẻ, hai năm vừa rồi con trai cô thấy đạp xe vất vả nên dạy cô đi xe máy mà đi từ đấy đến bây giờ cũng chỉ dám đi nhanh hơn xe đạp một chút chứ thấy đông người là dắt bộ luôn vì sợ.

Còn sống ngày nào, tôi còn đi nhặt xác thai nhi ngày đó, mong các con có chỗ yên nghỉ tử tế - Ảnh 2.

Căn nhà của cô Cúc chỉ vỏn vẹn đúng hai cái giường, chiếc TV và chiếc tủ lạnh cũ nhưng trong nhà lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười của 5 đứa trẻ. Cô bảo "hôm nào dù đạp xe 50 - 60 km mà chỉ cần về nhà nghe thấy nụ cười của các con trong nhà là hết mệt luôn".

Những tấm ảnh cũ được cô cất gọn nơi góc tủ bọc trong chiếc túi vải xanh nhỏ mỗi một bức ảnh là một kỉ niệm khó quên với cô.

Còn sống ngày nào, tôi còn đi nhặt xác thai nhi ngày đó, mong các con có chỗ yên nghỉ tử tế - Ảnh 3.

"Đây! Ảnh này cô nhặt em ở bãi rác, may quá lúc đấy con chó đang tha cái bọc của em đi thì cô đến kịp để mang em về. Ảnh này thì cô tìm thấy em trong cái bọc nhỏ, thai to nên em bị nạo cắt rời hết cả chân tay, thương lắm... Cứ nhìn ảnh lại thấy thương vì cô coi các em như con cô vậy" - cô Cúc kể.

Cô dành riêng một căn phòng nhỏ để làm nơi thắp hương cho những thai nhi và chiếc tủ đông chính là nơi cô bảo quản hơn 2.900 bào thai để đợi đến ngày chôn cất các em.

Còn sống ngày nào, tôi còn đi nhặt xác thai nhi ngày đó, mong các con có chỗ yên nghỉ tử tế - Ảnh 4.

Có những bọc chứa ít nhất 1 xác thai nhi nhưng có những bọc lớn thì phải có đến hơn chục thai nhi ở trong