Công bố báo cáo về phụ nữ và nam giới các dân tộc ở Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 04/08/2021 14:43 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Hôm nay (4/8), Báo cáo với những số liệu toàn diện về phụ nữ và nam giới các dân tộc ở Việt Nam giai đoạn 2015- 2019 đã được công bố.

Báo cáo do cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc và Đại sứ quán Ireland đưa ra, cho thấy những thay đổi rất tích cực trong đời sống của người dân tộc thiểu số, đồng thời đề xuất những khuyến nghị chính sách để thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Theo báo cáo, trong giai đoạn từ 2015 đến 2019, tỷ lệ tảo hôn của người dân tộc thiểu số đã giảm 4,7%, tỷ lệ hộ gia đình dân tộc thiểu số có kết nối internet đặc biệt tăng, cao gấp gần 10 lần; Thu nhập bình quân một nhân khẩu hàng tháng tăng mạnh gấp 1,8 lần, tỷ lệ đi học đúng tuổi của trẻ em tăng 15,2%, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của bà con cũng rất cao đạt tới 93,5%...

Báo cáo cũng nêu rõ, tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tuy giảm nhưng chưa đồng đều, lao động nữ dân tộc thiểu số công việc không ổn định, dễ bị tổn thương hơn so với lao động nam, phụ nữ và trẻ em gái trong cộng đồng dân tộc thiểu số còn bị thiệt thòi trong tiếp cận các cơ hội và nguồn lực.

Những phân tích trong báo cáo rất hữu ích cho việc xây dựng các chính sách phát triển kinh tế xã hội bền vững cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Quyết liệt vào cuộc để nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Quyết liệt vào cuộc để nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

VTV.vn - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp BCĐ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước