'Cuộc chiến nóng" với tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở

Kim Xuân, Đặng Công-Thứ sáu, ngày 08/01/2021 19:57 GMT+7

VTV.vn - Ước tính mỗi ngày có từ 100 đến 150 người nhập cảnh trái phép bị lực lượng biên phòng bắt giữ. Đây chính là những người có nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19.

Việc ứng phó với đại dịch COVID-19 vẫn được ví là một cuộc chiến có cả 'thù trong giặc ngoài', bởi không chỉ nguy cơ tiềm tàng trong nước mà những đối tượng nhập cảnh trái phép đưa mầm bệnh từ các nước khác vào nội địa mới là những nguy cơ tiềm tàng không hề dễ phát hiện bởi các thủ đoạn tinh vi của chúng thời gian qua.

Mới đây, Hà Nội lại phát hiện 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Còn cả tuần qua, gần như ngày nào báo chí cũng nhắc đến những trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở và các cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới là nguy cơ lớn nhất với công tác phòng dịch trong nước.

Gia tăng số người nhập cảnh trái phép

Những người nhập cảnh trái phép về Việt Nam chủ yếu là lao động tự do trốn sang bên kia biên giới làm việc, nay không có việc nên tìm cách trốn về. Để về được đến Việt Nam, họ đã phải trốn chui lủi và nhiều người đã bị lạc trong rừng.

Cuộc chiến nóng với tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở - Ảnh 1.

3 người này vừa được các chiến sĩ đồn biên phòng Bảo Lâm, Lạng Sơn bắt giữ khi vừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Được biết, để ra đến biên giới, họ đã phải bỏ ra một số tiền khá lớn.

Những người này đã may mắn khi thấy số điện thoại của đồn biên phòng trong khi đang bị lạc trong rừng và được các chiến sĩ biên phòng đón về.

Ngay sau khi đón về, tất cả những người này được đưa về điểm cách ly của quân đội để theo dõi về y tế trong vòng 14 ngày.

Đối với những người có triệu chứng, dấu hiệu ho sốt hoặc sống ở vùng có dịch sẽ được đưa vào bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Để tránh lây nhiễm, tất cả những người nhập cảnh trái phép đều được coi là F0 tức là người dương tính. Vì vậy, tất cả chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa như: đeo khẩu trang, mặc các trang phục bảo hộ khi tiếp xúc với những người này.

Tăng cường kiểm soát đường biên

Không thu phí cách ly với nhóm lao động khó khăn nhập cảnh trái phép là đề xuất của đại diện các quân khu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết, rút kinh nghiệm 1 năm công tác phòng chống COVID-19 trong quân đội diễn ra sáng 8/1.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, hiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì vai trò của cán bộ chiến sĩ sẽ góp phần quan trọng trong phòng chống dịch. Với mục tiêu không để lọt người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua các đường mòn lối mở, Bộ đội biên phòng đã duy trì hơn 1.600 tổ/chốt trên dọc tuyến biên giới, triển khai hơn 7.000 cán bộ chiến sĩ.

Giám sát chặt người nhập cảnh trái phép

Đến nay, hơn 31.000 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép đã bị bắt giữ. Chỉ riêng ở Lạng Sơn, mỗi ngày bắt giữ hàng chục người nhập cảnh trái phép. Nhiều biện pháp đã được đưa ra để thực hiện mục tiêu không để các ca nhiễm lây lan trong cộng đồng, xuất phát từ những người nhập cảnh mà không cách ly.

Cuộc chiến nóng với tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở - Ảnh 2.

Bất kể ngày hay đêm, mưa, nắng hay gió rét những chiến sĩ biên phòng này thực hiện nhiệm vụ tuần tra, giám sát, với mục tiêu bắt giữ những trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tại đường biên, bằng nhiều cách, những người Việt Nam đã băng rừng, trốn tránh cơ quan chức năng nhập cảnh trái phép. Mới chỉ vài ngày đầu năm, tính riêng đồn biên phòng Bảo Lâm, Lạng Sơn đã bắt giữ được gần 600 người nhập cảnh trái phép. Tất cả những người này đều không có bất kể một loại giấy tờ tùy thân nào.

Với hơn 200 km đường biên giới có hai cửa khẩu lớn là Hữu Nghị và Tân Thanh cùng rất nhiều các cửa khẩu nhỏ, đường mòn điều này khiến cho việc kiểm soát người nhập cảnh trái phép rất khó khăn.

Trước tình trạng này, Biên phòng Lạng Sơn đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó nhấn mạnh tới việc tuyên truyền cho người dân vùng biên giới không bao che, tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép.

Trong thời gian qua, biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ 29 vụ với gần 60 đối tượng môi giới và đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép, bàn giao cho cơ quan công an để xử lý.

Tăng cường chống nhập cảnh trái phép

Ngoài những đối tượng là người nước ngoài muốn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thời điểm gần Tết, nhóm lao động Việt Nam ở nước ngoài muốn về quê cũng là nhóm nguy cơ cao.

Như tại Quảng Ninh vừa phát hiện 1 trường hợp nữ, 34 tuổi, đã từng xuất cảnh trái phép qua đường mòn sang Quảng Đông, Trung Quốc để làm thuê. Người này nhập cảnh trái phép về nước qua đường mòn biên giới tỉnh Cao Bằng, hiện đã được đưa vào cách ly tập trung...

Lực lượng biên phòng cả nước đang tăng cường nhiều biện pháp, bám vùng biên, canh giữ đường mòn lối mở, đảm bảo chốt chặn, không để lọt đối tượng nhập cảnh trái phép.

Sông Tiền qua địa phận huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp gần đường biên giới phân định giữa Việt Nam và nước bạn Campuchia. Đây cũng là cửa ngõ mà nhiều đôí tượng lợi dụng xâm nhập trái phép.

Tỉnh Đồng Tháp có khoảng 40 km đường biên giới trên sông. Nếu không có những giải pháp ngăn chặn hiệu quả, các đối tượng có thể dùng xuồng hoặc ghe để đi sâu vào nội địa.

Từ tháng 3/2020, tỉnh Đồng Tháp đã lập nhiều chốt kiểm soát biên phòng cố định ở các tuyến sông. Những nơi dòng sông rộng, các chốt phải thường xuyên dùng cano đi kiểm tra bởi những phương tiện nhỏ có thể len lỏi cặp bờ, đưa người xâm nhập trái phép.

Trên đất liền, việc kiểm soát các đường mòn, lối mở cũng gian nan không kém. Bất chấp đêm khuya, sương xuống, những chiếc áo lính vẫn thấp thoáng trên đường tuần tra. Không có sóng to, gió lớn nhưng cảnh muỗi đốt, kiến cắn xảy ra thường xuyên.

Sự động viên kịp thời của các cấp lãnh đạo đã giúp các cán bộ, chiến sĩ vẫn vững bước chân nơi tuyến đầu chống dịch. Từ tháng 3/2020 đến nay, lực lượng làm nhiệm vụ đã bắt giữ 373 trường hợp xâm nhập trái phép. Công tác phòng chống dịch COVID-19 ở tỉnh Đồng Tháp đến lúc này được xem là rất thành công.

Tố giác, báo cáo kịp thời và không tiếp tay cho những người nhập cảnh trái phép chính là sự đóng góp thiết thực nhất của mỗi công dân Việt Nam vào thời điểm này. Đại hội Đảng, Tết Nguyên đán đã đến gần, chúng ta sẽ cùng nhau cố gắng để đón một cái Tết bình an!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước