Người nhập cảnh "chui" tăng mạnh: Làm sao để ngăn chặn nguy cơ lây COVID-19?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/01/2021 06:09 GMT+7

VTV.vn - Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh, Bộ đội Biên phòng xác định nhiệm vụ chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình.

Hàng trăm người nhập cảnh trái phép bị phát hiện mỗi ngày

Các đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép từ Myanmar vào An Giang liên quan tới BN1440 vừa bị khởi tố. Đây là lần thứ 2 trong cả nước, các sai phạm làm lây lan dịch bệnh COVID-19 bị xem xét xử lý hình sự.

Nhưng mặt trận phòng dịch tại các đường mòn lối mở vẫn hết sức nóng bỏng khi mỗi ngày có hàng trăm người nhập cảnh trái phép bị phát hiện và dự báo sẽ còn gia tăng khi Tết nguyên đán đang đến gần.

Không tránh khỏi lo ngại bởi chúng ta có hơn 5.000 km biên giới trên đường bộ. Chỉ cần 1 sơ sẩy nhỏ cũng có thể làm bùng phát một đợt dịch mới, hậu quả khôn lường. Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng biên phòng cả nước đã phát hiện, xử lý, đưa đi cách ly hơn 46.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Con số này tăng nhiều hơn so với năm 2019.

Người nhập cảnh chui tăng mạnh: Làm sao để ngăn chặn nguy cơ lây COVID-19? - Ảnh 1.

Liên tiếp các trường hợp nhập cảnh trái phép bị phát hiện

Khi dịch bùng phát, nhiều công dân Việt Nam ở Trung Quốc và các quốc gia cũng lo lắng về Việt Nam tránh dịch. Chính quyền địa phương các tỉnh, TP Trung Quốc đã có những chính sách thu gom, thu dung công dân các nước, có cả Việt Nam, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Họ tính toán làm sao để trốn tránh sự kiểm soát của biên phòng, trốn tránh cách ly, để về gia đình một cách nhanh nhất.

Theo Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng, dịch COVID-19 khiến những người này không thể tìm được việc làm ở các nước láng giềng, thêm vào đó, nhiều người muốn về quê đón Tết dịp cuối năm nên tình trạng xuất nhập trái phép sẽ tiếp tục gia tăng. Các chốt chống dịch cũng sẽ trở nên căng sức hơn.

Người nhập cảnh chui tăng mạnh: Làm sao để ngăn chặn nguy cơ lây COVID-19? - Ảnh 2.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng đang duy trì 1608 tổ chốt, hơn 7.000 cán bộ chiến sĩ và hơn 3.000 cán bộ lực lượng khác, bám trụ biên giới, không để dịch bệnh lây lan.

Trao đổi trong chương trình Vấn đề hôm nay, Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng cho biết, phương thức thủ đoạn của những đối tượng này rất tinh vi: "Một là tổ chức đường dây của người Việt Nam và nước ngoài thông qua mạng xã hội để kêu gọi các đối tượng có nhu cầu. Hai là lẩn trốn trên các phương tiện ô tô. Ba là thông qua sông, suối, địa hình phức tạp để trốn tránh kiểm tra, kiểm soát của biên phòng. Bên cạnh đó là sự nhẹ dạ cả tin của một số đồng bào khu vực biên giới".

Khóa chặt biên giới vì sự bình yên của nhân dân

Hiện cả nước có 433 đồn biên phòng với trên 1600 tổ chốt, so với hơn 5000 km đường biên giới. Có thể hình dung lực lượng tuyến đầu phải ngày đêm căng mình như thế nào vì sự bình yên của cuộc sống nhân dân.

Tại 1 trong những điểm chốt của biên phòng tại biên giới Tây Ninh. Bộ đội biên phòng tỉnh đã phối hợp cùng công an, dân quân các xã biên giới lập 123 tổ, chốt kiểm soát với hàng trăm cán bộ chiến sĩ túc trực 24/24h.

Người nhập cảnh chui tăng mạnh: Làm sao để ngăn chặn nguy cơ lây COVID-19? - Ảnh 3.

Lực lượng tuyến đầu phải ngày đêm căng mình như thế nào vì sự bình yên của cuộc sống nhân dân

Tây Ninh có đường biên giới dài hơn 240km, tiếp giáp với 3 tỉnh của Campuchia với 16 cửa khẩu và nhiều đường mòn lối mở. Đây là đợt cao điểm người dân ở nước ngoài về quê đón Tết Nguyên đán.

Thời điểm này đang là mùa khô, các tuyến đường tuần tra bên nước bạn mở rộng. Đây vừa là thuận lợi cũng là khó khăn trong công tác ngăn chặn nhập cảnh trái phép. Chỉ cần lực lượng mất cảnh giác là đối tượng lợi dụng đưa người vượt biên.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo cho biết, sau vụ việc bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo chấn chỉnh công tác kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới phía Tây, nghiên cứu thủ đoạn của các đối tượng, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ ở chốt, thường xuyên kiểm tra cơ động, kết hợp mật phục.

Bộ đội Biên phòng đã có kế hoạch điều động, tăng cường 480 cán bộ, chiến sĩ cho tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ cho tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ cho tuyến biên giới Việt Nam – Lào. Bên cạnh đó, bố trí sử dụng lực lượng trên 7.000 chiến sĩ là lực lượng dự bị sẵn sàng tăng cường cho các tuyến biên giới và địa bàn trọng điểm. Ngoài ra còn tiến hành lắp đặt camera an ninh tại các chốt trọng điểm.

Người nhập cảnh chui tăng mạnh: Làm sao để ngăn chặn nguy cơ lây COVID-19? - Ảnh 4.

"Quân đội ta đã chỉ đạo chống dịch như chống giặc. Bộ đội Biên phòng xác định nhiệm vụ chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Chủ động nắm chắc, phân tích, dự báo tình hình từ sớm, từ xa để có các đối sách sử dụng phương tiện trong phòng chống dịch và bảo vệ biên giới. Tích cực vận động, tuyên truyền người dân khu vực biên giới không tiếp tay, dẫn dắt các đối tượng vào Việt Nam. Tích cực tố giác đối tượng nhập cảnh trái phép cho bộ đội biên phòng để xử lý từ sớm. Kiên quyết xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật các đối tượng vi phạm xuất nhập cảnh" - Thiếu tướng Lê Quang Đạo cho biết thêm.

Tại Việt Nam đã xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh làm tăng tốc độ lây truyền lên 70%. Sự an toàn mà chúng ta đang có là rất mong manh khi ngay các nước láng giềng sát sườn như Thái Lan, Campuchia tình hình dịch bệnh có những diễn biến mới phức tạp.

Tết này chắc chắn là một cái Tết căng thẳng của lực lượng biên phòng. Nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác khai báo, tự giác giám sát của người dân.

Như vừa qua, nếu người mẹ của bệnh nhân 1440 không khai báo tình trạng của con mình thì không biết hậu quả sẽ như thế nào. Để giữ vững thành quả chống dịch, để cả nước đón một cái Tết an lành, mỗi người dân tiếp tục cần là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch.

Vụ bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép: Khởi tố 5 bị can Vụ bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép: Khởi tố 5 bị can

VTV.vn - Cơ quan An ninh điều tra xác định Phan Phi Hùng chính là người móc nối với các đối tượng bên Campuchia để đưa nhóm cùng bệnh nhân 1.440 vượt biên trái phép vào Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước