Đại học Huế xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho 4.000 sinh viên

Ban Thời sự/TTXVN-Chủ nhật, ngày 28/02/2021 06:01 GMT+7

VTV.vn - Ngày 27/2, Đại học Huế bắt đầu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho sinh viên ngoại tỉnh thuộc các trường thành viên Đại học Huế quay lại học tập sau kỳ nghỉ Tết.

Theo kế hoạch, đợt xét nghiệm sàng lọc sẽ diễn ra từ ngày 27/2 đến 12/3. Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế là đơn vị chịu trách nhiệm toàn bộ kỹ thuật lọc mẫu, chọn mẫu cho toàn thể sinh viên Đại học Huế. Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế tiến hành làm xét nghiệm sàng lọc với kỹ thuật xét nghiệm Real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 cho khoảng 4.000 sinh viên thuộc các trường thành viên của Đại học Huế quay trở lại học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Nguồn kinh phí thực hiện xét nghiệm được trích từ nguồn trích 5% chi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu của Bảo hiểm xã hội tỉnh cho các đơn vị có sinh viên.

Tại buổi xét nghiệm sàng lọc, đội tình nguyện viên của Trường Đại học Y - Dược, là những cán bộ trẻ và sinh viên Khối Y khoa và Y học dự phòng năm 5 và năm 6, đã được tham gia tập huấn công tác sàng lọc lấy mẫu bài bản, chia làm các nhóm đón tiếp, phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm và nhóm nhập dữ liệu, làm việc theo sơ đồ khép kín, đảm bảo an toàn phòng dịch cho tình nguyện viên. Kết quả xét nghiệm sẽ được công bố vào lúc 21h cùng ngày.

Do lượng sinh viên lớn nên nhà trường đã phân lịch xét nghiệm cụ thể cho sinh viên thuộc các trường đại học thành viên của Đại học Huế, có sơ đồ di chuyển để hạn chế lây nhiễm chéo nhằm đảm bảo an toàn, đúng quy trình. Đồng thời yêu cầu sinh viên tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và thực hiện giãn cách theo hướng dẫn; được do thân nhiệt trước khi xét nghiệm. Sau khi xét nghiệm, sinh viên phải thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, hạn chế di chuyển, tiếp xúc với những người xung quanh, tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú và chủ động thực hiện khuyến cáo "5K" theo quy định.

Sinh viên Đại học Huế phải khai báo y tế nghiêm túc, chính xác và đúng hạn trên phần mềm Hue-S tối thiểu 2 lần trước khi tham gia xét nghiệm (lần 1: trước khi về Thừa Thiên - Huế 5 ngày và lần 2: trước khi về Thừa Thiên - Huế 1 ngày). Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên - Huế xây dựng và quản lý phân hệ riêng thuộc phần mềm Hue-S khai báo y tế đối với sinh viên thuộc Đại học Huế nhằm thuận tiện trong công tác sàng lọc và chọn mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Gần 1.000 sinh viên được huy động tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 Gần 1.000 sinh viên được huy động tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

VTV.vn - Tỉnh Hải Dương đang khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước