Đảm bảo an toàn cháy nổ tại các khu tập thể cũ

Anh Tuấn-Thứ năm, ngày 18/08/2022 20:07 GMT+7

VTV.vn - Những nhà tập thể ở Hà Nội đã xuống cấp trầm trọng. Tất cả cơ sở vật chất, hệ thống lối thoát nạn cũng không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Thời gian qua, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trên địa bàn TP Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn tại các nhà dân, quán karaoke gây thiệt hại nặng về tài sản, đe dọa trực tiếp tính mạng của nhiều người. Để nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân và tăng cường biện pháp phòng chống cháy nổ tại các khu tập thể cũ trên địa bàn, hôm 17/8, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp khác nhau nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy gắn liền với công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi xảy ra hỏa hoạn, đám cháy đã nhanh chóng bao trùm toàn bộ Khu tập thể A6 phường Tân Mai, quận Hoàng Mai khiến nhiều người mắc kẹt trong làn khói độc. Đây là tình huống giả định được cơ quan công an đặt ra để diễn tập phương án chữa cháy, giúp người dân một lần nữa nâng cao ý thức phòng cháy và kỹ năng thoát nạn nếu không may có vụ cháy xảy ra. Vì ở trong những căn tập thể cũ có tuổi đời hàng chục năm, nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn bất cứ khi nào.

Đảm bảo an toàn cháy nổ tại các khu tập thể cũ - Ảnh 1.

Công an quận Hoàng Mai diễn tập về phòng cháy chữa cháy tại khu tập thể.

Trên địa bàn TP Hà Nội, hiện có khoảng hơn 2.000 nhà tập thể cũ. Trong đó riêng địa bàn quận Hoàng Mai đã có 112 khu tập thể đang có cư dân sinh sống. Vì được xây dựng từ những năm 70-80 của thế kỷ trước, nên đến nay hầu như toàn bộ các khu nhà này đã xuống cấp trầm trọng. Tất cả cơ sở vật chất, hệ thống lối thoát nạn cũng không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Chưa kể nhiều căn tập thể ở sâu trong ngõ nhỏ lại chằng chịt đường dây điện khiến xe cứu hỏa không thể tiếp cận.

Để giảm thiểu rủi ro, quận Hoàng Mai đang triển khai mô hình "Nhà tập thể an toàn" với nhiều tiêu chí như 100% hộ dân được trang bị bình chữa cháy xách tay, bộ dụng cụ phá dỡ, mặt nạ phòng độc và bố trí lối thoát nạn riêng.

Ngay trong ngày đầu triển khai, nhiều công ty, đơn vị trên địa bàn quận đã hưởng ứng tham gia ủng hộ các vật dụng kỹ thuật phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy. Những thiết bị này sau đó sẽ được chia sẻ đến từng hộ dân ở các khu tập thể cũ trên địa bàn.

Theo kế hoạch, sau 1 tháng triển khai mô hình "nhà tập thể an toàn" tại phường Tân Mai, quận sẽ tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm để nhân rộng ra khắp địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước