Đặt tên trường không đúng bản chất hoạt động: Cần chấm dứt ngay để tránh nhầm lẫn cho người học

Ánh Kim-Thứ hai, ngày 05/04/2021 13:39 GMT+7

VTV.vn - Thông tin vừa được Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra khi đơn vị này vừa hoàn thành dự thảo trong đó quy định đầy đủ và cụ thể về việc đặt tên trường.

Sẽ có nhiều trường cao đẳng, trung cấp phải đặt lại tên đúng với thực tế, chất lượng đào tạo trong thời gian tới. Ví dụ như trường ở địa phương này không được lấy địa phương khác để đặt tên. Điều này sẽ chấm dứt tình trạng các trường đặt tên chưa đúng bản chất hoạt động, tạo sự nhầm lẫn cho người học.

Trường có trụ sở chính ở Bắc Ninh nhưng tên gọi lại là Hà Nội, trường có trụ sở chính ở Nha Trang, nhưng tên gọi là Sài Gòn. Không chỉ trụ sở chính một nơi, tên gọi một nẻo, một số trường chưa rõ về chất lượng giáo dục quốc tế nhưng vẫn được đặt tên có từ "Quốc tế", "ASEAN" hay "Pasteur"…

Đặt tên trường không đúng bản chất hoạt động: Cần chấm dứt ngay để tránh nhầm lẫn cho người học - Ảnh 1.

Ông Vũ Văn Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH cho biết: "Điều này gây ra sự nhầm lẫn cho học viên, nhầm lẫn về bản chất, tính chất, chất lượng đào tạo của trường muốn theo học; làm cho học viên lựa chọn trường không đúng nguyện vọng. Dự thảo thông tư đặt này nhằm tránh được người dân và toàn xã hội không hiểu sai về tổ chức cơ sở hoạt động đó, không gây nhầm lẫn chất lượng, uy tín".

Trực tiếp liên hệ với một số trường có thể phải đổi tên nếu dự thảo được thông qua trong thời gian tới, đại diện các trường đều từ chối trả lời phỏng vấn và chỉ chia sẻ về những khó khăn trong tuyển sinh nếu phải thay đổi tên gọi. Tuy nhiên, theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, một số quy định hiện hành đã thể hiện sự bất cập, cần phải sửa đổi để tạo môi trường công bằng trong tuyển sinh.

Thay đổi những tên gọi chưa đúng với bản chất hoạt động phải đi kèm với việc siết chặt chất lượng giáo dục các trường, theo các chuyên gia, đây là yếu tố quyết định nhằm nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: "Hiện nay, quá nhiều trường đào tạo nghề, từ trung tâm đến cấp huyện nhưng chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được thị trường lao động. Tên trường, địa chỉ trường, nội dung tên trường và nội dung đào tạo trường không gắn với nhau. Điều đó không quan trọng nhưng thể hiện rằng chúng ta chưa quan tâm đến việc đánh giá chất lượng trường nghề. Chúng ta cần cơ cấu lại hệ thống các trường nghề, nên có định hướng các trường nghề lựa chọn các ngành nghề xã hội cần, năng lực của trường phải đáp ứng được thì chúng ta mới có nguồn nhân lực chất lượng cao".

Có thể thấy, việc bổ sung những nguyên tắc cụ thể, rõ ràng để các trường đặt tên phù hợp, gắn với địa danh, ngành nghề, bản chất… sẽ tránh để người học hiểu lầm về tên trường. Do đó, học sinh nên cân nhắc về chất lượng đào tạo thực tế cũng như nhu cầu của thị trường lao động trong thời gian tới để đưa ra sự lựa chọn hợp lý trong mùa tuyển sinh năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước