Đẩy nhanh tiến độ các công trình chống hạn, mặn

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/09/2020 09:20 GMT+7

VTV.vn - Các công trình chống hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trước mùa khô năm nay.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán và xâm nhập mặn được dự báo sẽ diễn ra gay gắt trong mùa khô tới. Để chủ động ứng phó, hiện các tỉnh, thành khu vực này đang đẩy nhanh tiến độ các công trình chống hạn mặn.

Trong mùa khô 2019 - 2020, nhờ sớm vận hành 7 công trình thủy lợi mà Đồng bằng sông Cửu Long đã giảm bớt được phần nào thiệt hại. Việc tiếp tục đưa các công trình này vào vận hành trong mùa khô năm nay cũng được kỳ vọng sẽ giúp các địa phương chủ động kiểm soát xâm nhập mặn.

Cống Bông Bót, cống Tân Dinh và cống Vũng Liêm là 3 công trình điều tiết nước thuộc Dự án Nam Măng Thít. Nhờ các cống này, hơn 28.000 ha đất sản xuất ở Trà Vinh và Vĩnh Long đã được ngăn mặn, cung cấp nước ngọt kịp thời trong mùa khô vừa qua.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình chống hạn, mặn - Ảnh 1.

Công trình chống hạn mặn

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang triển khai 11 công trình trọng điểm với số vốn gần 20.000 tỷ đồng. Mùa khô 2019 - 2020, 7 dự án đưa vào sử dụng sớm hơn 4 đến 6 tháng đã giúp ứng phó hiệu quả với hạn, mặn. Dự báo năm 2021, hạn hán và xâm nhập mặn lại tái diễn. Bộ đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải đẩy nhanh tiến độ các công trình còn lại.

Còn ở tỉnh Kiên Giang, hàng trăm công nhân người hàn sắt, người đổ bê tông. Ai cũng miệt mài làm việc bất kể thời gian. Mục tiêu là đưa vào cống Cái Bé vận hành gia chống hạn, ngăn mặn trong mùa khô tới.

Đến nay, cống Cái Bé đã đạt 70% khối lượng, kịp đưa vào sử dụng vào đầu năm 2021. Riêng cống Cái Lớn - công trình thủy lợi lớn nhất miền Tây cũng đã đạt 55% tiến độ. Các cống thuộc dự án Bắc Bến Tre, Nam Măng Thít cũng đang được gấp rút thi công. Nỗ lực này nhằm giúp Đồng bằng sông Cửu Long chủ động ứng phó hiệu quả hơn với thiên tai hạn, mặn trong mùa khô 2020 - 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước