“Nghề làm nước mắm Phú Quốc” từng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Tại buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu đều khẳng định nước mắm chính là hồn cốt của mỗi món ăn, là niềm tự hào trong tâm thức của mỗi người con đất Việt khi nhắc đến ẩm thực quê hương.
Hiệp hội nước mắm Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị triển khai đề án "xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia", nhằm đưa nước mắm, gia vị cốt lõi của các món ăn Việt lên tầm cao mới; đồng thời chung tay xây dựng bộ hồ sơ chuẩn chỉnh để nghề làm nước mắm sớm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Theo các số liệu thống kê, ngành hàng gia vị của Việt Nam có quy mô thị trường khoảng 33.500 tỷ đồng, trong đó, tới 64% đóng góp từ phân khúc nước chấm, với nước mắm là sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!