Đề xuất xử lý miễn phí mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản

Hồng Nam-Thứ ba, ngày 27/10/2020 18:31 GMT+7

Toàn cảnh Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - JVE đã đề xuất tài trợ thí điểm miễn phí xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Liên quan đến vấn đề Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), hiện nay, giải pháp đang được kỳ vọng xử lý được vấn đề giảm tỉ lệ chôn lấp rác thải đó là dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn. Tuy nhiên mới đây, công ty cổ phần Việt - Nhật JVE (đơn vị đã từng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch) đã gửi công văn tới UBND TP để đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản, nhằm giúp những người dân sinh sống trong vùng ảnh hưởng của bãi rác nói riêng và giúp cho Thủ đô Hà Nội nói chung giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Theo đơn vị này, phương án xử lý sẽ gồm 2 công đoạn. Đầu tiên sử dụng công nghệ sục khí Nano với công suất lớn gấp 5 lần máy đã lắp đặt thí điểm tại sông Tô Lịch, lắp đặt trực tiếp vào các ô chứa nước rỉ rác, hồ sinh học để phân hủy tận gốc các khí gây ra mùi hôi thối.

Đề xuất xử lý miễn phí mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 1.

(Ảnh: Mô phỏng quá trình sục khí Nano)

Tiếp theo, các kỹ sư sẽ áp dụng tổng hợp việc phun rải nước nano cùng vật liệu Bio lên khu bãi chôn lấp để phân hủy các chất hữu cơ, khí độc gây ra mùi hôi thối. Các làm này được cho là có hiệu quả lâu dài, bền vững và thân thiện với môi trường do không phải sử dụng hóa chất.

Đề xuất xử lý miễn phí mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 2.

Chi tiết về giải pháp sẽ được Công ty này báo cáo trong buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố và các Sở, Ban, ngành, đơn vị liên quan.

Trước đó tối 23/10, bãi rác Nam Sơn bị người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ chặn đường vào, do bức xúc về tình trạng ô nhiễm trong những ngày gần đây, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ); chậm giải phóng mặt bằng vùng bán kính 500 m; chưa giải quyết một số chính sách đối với người dân chịu ảnh hưởng của khu liên hợp như về bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch... Sau 3 ngày, người dân đã rời bỏ chốt chặn, bãi rác đã thông xe trở lại.

Bãi rác Nam Sơn hoạt động trở lại 'cứu nguy' đường phố Hà Nội Bãi rác Nam Sơn hoạt động trở lại "cứu nguy" đường phố Hà Nội

VTV.vn - Sau 3 ngày rác bị ùn ứ tại các quận nội thành, bãi rác Nam Sơn đã hoạt động trở lại, mọi hoạt động tiếp nhận rác đã trở lại bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước