Điểm báo 14/10: Lại "nóng" chuyện lương tối thiểu

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 12:22 GMT+7

VTV.vn - Đề xuất tăng thêm 2% lương tối thiểu so với phương án chốt của Hội đồng Tiền lương quốc gia tiếp tục là tâm điểm trên các báo ra ngày 14/10.

Tổng Liên đoàn Lao động đã lại bất ngờ đề xuất tăng thêm 2% lương tối thiểu so với phương án chốt của Hội đồng Tiền lương quốc gia. VCCI dù đã từ chối tranh luận thêm về vấn đề này nhưng lại phản pháo: “Nếu có ý kiến khác sau khi đã quyết định có nghĩa là không tuân thủ nguyên tắc hoạt động, định chế của hội đồng tiền lương”.

Trong khi đó, trên tờ thời báo Kinh tế Việt Nam sáng 14/10, Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng: “Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và một số hiệp hội khác lại tiếp tục gửi văn bản đề nghị điều chỉnh tăng lương tối thiểu với mức 6 - 7%. Vì vậy, chúng tôi cũng phải lên tiếng tiếng để bảo vệ quyền lợi của người lao động”.

Mặc dù chỉ có người trong cuộc mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác, nhưng xem ra, cuộc tranh cãi gay gắt này sẽ còn mất một thời gian dài mới có hồi kết. Nhiều báo nhận định đã đến lúc hai cơ quan này phải “sống thử” với mức lương 3 triệu đồng/tháng để hiểu hơn về cuộc sống của đại đa số người dân hiện nay.

Tuy nhiên, câu chuyện tăng mức lương tối thiểu tôi nghĩ không chỉ của Việt Nam. Ở Mỹ, việc đề xuất tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ, từ mức 8 USD/giờ cũng đã gặp phải nhiều tranh cãi. Do vậy, tại bang Florida, một sáng kiến đã được áp dụng là các nghị sĩ sẽ thử sống với mức lương tối thiểu 8 USD/giờ.

Kết quả là sau khi đã trừ đi các chi phí nhà ở, ô tô, giữ con… với mức lương 8 USD/giờ, sau một tuần trải nghiệm, các nghị sĩ đã phải thốt lên rằng: “Tôi chỉ có một mình mà còn khó sống thì một gia đình có mức lương tối thiểu như vậy sẽ còn chật vật hơn…”.

Chưa có quyết định cuối cùng về tăng lương công chức Chưa có quyết định cuối cùng về tăng lương công chức

VTV.vn - Đại diện Vụ ngân sách nhà nước - Bộ Tài chính cho biết, thông tin sẽ hoãn tăng lương cho công chức chưa phải là quyết định cuối cùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước