Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không 2015

Kỳ Vọng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 14:58 GMT+7

VTV.vn - Đây là hoạt động được Việt Nam tổ chức 2 năm 1 lần, nhằm thực hiện cam kết với quốc tế về công tác tổ chức tìm kiếm cứu nạn hàng không.

Sáng 10/11, tại tỉnh Nghệ An, Cục hàng không Việt Nam, Bộ Quốc phòng, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cùng các đơn vị phối hợp đã tổ chức Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không.

Khu vực bờ biển Bãi Lừ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An là nơi diễn ra cuộc diễn tập. Hoạt động không chỉ rèn luyện, nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy công tác tổ chức tìm kiếm cứu nạn hàng không, mà còn nâng cao nhận thức của các tổ chức đơn vị cá nhân trong công tác tìm kiếm cứu nạn hàng không; đồng thời khẳng định với các tổ chức quốc tế về thực hiện cam kết của Việt Nam cũng như nâng cao năng lực tìm kiếm cứu nạn của hàng không Việt Nam.

Theo đó, tình huống diễn tập là một chuyến bay nội địa cất cánh từ sân bay Nội Bài, Hà Nội đi Đồng Hới, Quảng Bình. Sau 12 phút cất cánh, Trung tâm kiểm soát đường dài Hà Nội nhận được báo cáo từ tổ lái là tàu bay bị trục trặc động cơ, xin hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Vinh. 5 phút sau, tín hiệu máy bay biến mất trên màn hình radar và không thể liên lạc được với tàu bay. Trước tình hình đó, hệ thống tìm kiếm cứu nạn hàng không đã kích hoạt xây dựng phương án, kế hoạch tìm kiếm cứu nạn, triển khai lực lượng tìm kiếm tàu bay lâm nạn.

Lực lượng tham gia diễn tập gồm hơn 400 người của ngành hàng không dân dụng, Bộ Quốc phòng và các lực lượng phối hợp. Trang thiết bị phương tiện gồm: 2 tàu bay tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng, thủy phi cơ, 7 tàu thuyền tìm kiếm cứu nạn hàng hải, tàu của Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng và các phương tiện, trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn chuyên nghiệp của ngành hàng không.

Với sự phối hợp nhịp nhàng, lực lượng chức năng đã nhanh chóng xác định được vị trí tàu bay lâm nạn; đồng thời giảm thiểu được thiệt hại của sự cố hàng không này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước