Điều chỉnh giá dịch vụ y tế: Chấm dứt tình trạng 2 loại giá

Linh Chi (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/04/2015 07:10 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Nhiều bệnh viện vẫn tồn tại 2 loại giá dịch vụ khám chữa bệnh khác nhau: một loại giá dịch vụ công và một loại giá dịch vụ y tế được quy định từ các hoạt động xã hội hóa.

Trong hai loại giá trên, giá dịch vụ từ các hoạt động xã hội hóa tính giá cao hơn, do có tính thêm các phần tiền lương, phụ cấp cho nhân viên y tế, tiền khấu hao trang thiết bị y tế.

Theo phân tích từ Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình từ nay đến năm 2016 (giai đoạn tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp) đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được lợi đầu tiên, vì được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn.

Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được bảo hiểm y tế thanh toán với mức cao hơn, sẽ giảm bớt sự đóng góp thêm của người bệnh đối với các dịch vụ mà trước đây mức giá thấp.

Hiện Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng giá dịch vụ sự nghiệp công theo ba mức: Mức giá tính đủ tiền lương; Mức giá tính đủ tiền lương và chi phí quản lý; Mức giá tính đủ tiền lương chi phí quản lý và khấu hao tài sản. Trên cơ sở đó, phân loại đơn vị để thực hiện theo ba mức giá cho phù hợp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước