Đỉnh lũ ĐBSCL có thể xuất hiện giữa tháng 10

Hoàng Khoa, Quang Nhật-Thứ năm, ngày 06/10/2022 01:34 GMT+7

VTV.vn - Theo dự báo, nhiều khả năng ĐBSCL sẽ đón một đợt lũ cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Sau nhiều năm nước không về, đây là thông tin vui đối với bà con trong vùng.

Vào thời điểm này, khi đến các con sông ở ĐBSCL, hình ảnh dễ dàng bắt gặp chính là dòng nước chảy cuộn cuộn. Dự báo lượng nước sẽ còn tiếp tục tăng lên và xác lập đỉnh vào giữa tháng 10.

Đỉnh lũ ĐBSCL có thể xuất hiện giữa tháng 10 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đỉnh lũ ĐBSCL có thể xuất hiện giữa tháng 10 - Ảnh 2.

Đánh bắt cá tại cánh đồng ngập lũ cuối mùa ở huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Duy Khương – TTXVN

15% - 25% là con số dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia về lượng nước từ thượng lưu sông Mekong về hạ lưu và ĐBSCL. Theo đó, tổng lưu lượng nước có thể đạt đến 33.000 m3/s với mức báo động cấp I và cấp II.

Riêng tại các trạm đầu nguồn của An Giang, mực nước sẽ biến đổi chậm trong những ngày đầu, sau đó lên dần và đạt mức cao nhất trong những ngày giữa tháng 10 ở mức cao hơn so với cùng kỳ 2021 từ 0,50-0,75 m. Còn tuần cuối tháng 10, mực nước được dự báo từ 0,65-1,3 m.

Đỉnh lũ ĐBSCL có thể xuất hiện giữa tháng 10 - Ảnh 3.

Đặt dớn là phương thức bắt cá khá phổ biến trong mùa nước nổi ở Đồng Tháp. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Mặc dù thấp hơn trung bình nhiều năm nhưng năm nay được vẫn được xem là mùa lũ đẹp, mang về phù sa và nguồn lợi cá tôm cho người dân vùng đầu nguồn. Bởi với bà con, hễ có nước là có tiền, cuộc sống sẽ phần nào vơi bớt khó khăn.

Cùng với lũ là thời kỳ triều cường rằm tháng 9 âm lịch lên cao ở TP Hồ Chí Minh. Dự báo triều cường có thể vượt mức báo động 3, gây ngập nhiều tuyến đường ven sông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước