Doanh nghiệp thiếu và bị động về nguồn nhân lực

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Chủ nhật, ngày 05/04/2015 18:01 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều bị động về nguồn nhân lực.

Năm 2014, số lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài lần đầu tiên đã đạt trên 100.000 người, góp phần quan trọng đạt mục tiêu giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người lao động. Mục tiêu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong năm 2015 là đưa khoảng 110.000 lao động xuất cảnh. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp bị động trong việc đào tạo và gần như không có nguồn lao động đào tạo dự trữ cho xuất khẩu. Điều này khiến không ít hợp đồng ký với đối tác không thể triển khai được bởi có một thực trạng là hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều bị động về nguồn nhân lực.

Đơn hàng của Tập đoàn JP (Hy Lạp) cần tuyển tới 2.000 lao động xây dựng sang thị trường Trung Đông. Mặc dù đã có nhiều kinh nghiệm chuẩn bị về nguồn lao động xây dựng và có đầy đủ hạ tầng đào tạo, nhưng cứ 3 tháng/lần, Công ty Sona và Vinamex chỉ chọn được khoảng trên 100 thợ để chuyên gia nước ngoài trực tiếp tuyển dụng.

Chuyện bị động trong đào tạo, dự trữ nguồn đã kéo dài nhiều năm với thị trường lao động trong nước.

Thị trường Trung Đông đang mở ra tiềm năng rất lớn như Saudi Arabia hiện có 16.000 lao động Việt Nam đang làm việc với mức lương bình quân 400 - 600 USD/tháng, cao nhất lên tới gần 2.000 USD/tháng đối với kỹ sư xây dựng. Tuy nhiên, vì nguồn không đủ nên dù có đơn hàng, các doanh nghiệp phải chấp nhận những đơn hàng nhỏ lẻ.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, các doanh nghiệp còn thụ động trong việc hợp tác, liên kết với các cơ sở dạy nghề trong việc đào tạo, chuẩn bị nguồn lao động xuất khẩu có nghề.

Để giải quyết được vấn đề này, cần cho phép doanh nghiệp được tạo nguồn lao động có nghề thông qua việc liên kết với các cơ sở dạy nghề, hoặc tự đào tạo tại cơ sở dạy nghề của mình để chủ động đáp ứng yêu cầu lao động có nghề cho xuất khẩu. Mức dự trữ nguồn lao động cho phép tối đa bằng 30% số lao động có nghề doanh nghiệp đưa đi của năm trước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước