Đóng cửa mỏ Bồng Miêu, nạn khai thác vàng trái phép vẫn tái diễn

Trọng Hoàng-Thứ năm, ngày 01/12/2022 06:07 GMT+7

VTV.vn - Do không được quản lý chặt chẽ nên người dân từ nhiều nơi vẫn kéo về đây khai thác. Hậu quả là đất đai bị đào bới, bùn, hóa chất cứ thế thải ra môi trường, gây ô nhiễm.

Tình trạng khai thác vàng trái phép đang tái diễn tại mỏ vàng Bồng Miêu ở tỉnh Quảng Nam. Đây vốn là một trong những mỏ có trữ lượng vàng lớn nhất cả nước. Điều đáng nói là UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định đóng cửa mỏ Bồng Miêu.

Đóng cửa mỏ Bồng Miêu, nạn khai thác vàng trái phép vẫn tái diễn - Ảnh 1.

Nhìn từ trên cao, cả một vùng đồi núi thuộc khu vực di tích Thác Trắng, xã Tam Lãnh không khác gì một đại công trường khai khoáng. Với quy mô và hàng loạt phương tiện cơ giới, không ai nghĩ đây là hiện trường khai thác vàng trái phép của "vàng tặc".

Cho đến khi có động tĩnh, các đối tượng đã đem cất giấu các phương tiện cơ giới và lẫn trốn vào núi. Hiện trường còn lại là những hố ủ nồng nặc mùi hoá chất, sau đó sẽ ngang nhiên thải ra môi trường.

Đóng cửa mỏ Bồng Miêu, nạn khai thác vàng trái phép vẫn tái diễn - Ảnh 2.

Sau nhiều lần đề nghị, tháng 3/2022, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã có quyết định đồng ý để tỉnh Quảng Nam thực hiện đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu. Tháng 8/2022, tỉnh này đã đầu tư gần 20 tỷ đồng để đóng cửa mỏ, nhưng việc thực hiện vẫn đang còn nằm trên giấy.

Dù UBND tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần yêu cầu UBND huyện Phú Ninh và các ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng công an, tiếp tục tăng cường phương án bảo vệ khu vực mỏ vàng này nhưng đến nay, nạn khai thác vàng trái phép vẫn tiếp tục tái diễn, với quy mô và tính chất ngày càng nghiêm trọng.

Đóng cửa mỏ Bồng Miêu, nạn khai thác vàng trái phép vẫn tái diễn - Ảnh 3.

Đúng như lời Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, hơn một năm trước, tại cuộc kiểm tra của các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam, đã xác định có 50 đối tượng tổ chức khai thác vàng trái phép, với khoảng 500 người thường trực tại mỏ Bồng Miêu. Phương án đưa ra lúc ấy là phải mạnh tay xử lý, kể cả xử lý hình sự các đối tượng cầm đầu mới có hi vọng dẹp bỏ được tình trạng này.

Đó là câu chuyện của hơn 1 năm trước. Còn bây giờ, câu chuyện ở Bồng Miêu như thế nào thì đã rõ. Đáng nói hơn là khu vực khai thác vàng trái phép chỉ cách trụ sở UBND xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh vài km. Đồi núi đã bị cày nát, làm biến dạng đến mức khó có thể nhận ra nơi đây là Di tích danh thắng Thác Trắng đã được công nhận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước