Gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19 vừa về Việt Nam được bảo quản như thế nào?

Quỳnh Anh-Thứ hai, ngày 17/05/2021 19:36 GMT+7

VTV.vn - 2 - 8 độ C là nhiệt độ phòng lạnh đảm bảo vaccine COVID-19 được bảo quản tốt nhất.

Đây là đợt thứ 2 Việt Nam nhận vaccine COVID-19 từ cơ chế này. Công tác bảo quản và tới đây là kiểm định chất lượng vaccine sẽ được Viện Vệ sinh Dịch tễ thực hiện nghiêm ngặt trước khi đưa đến các địa phương để tiến hành tiêm chủng.

Kho vaccine tiêm chủng Quốc gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang bảo quản hơn 1,6 triệu liều vaccine AstraZeneca do Italy sản xuất đã đến Việt Nam vào tối 16/5. Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của Cơ chế COVAX.

2 - 8 độ C là nhiệt độ phòng lạnh đảm bảo vaccine COVID-19 được bảo quản tốt nhất. Hệ thống cảnh báo nhiệt độ tự động được cài đặt sớm 0,5 độ C, tức là nếu nhiệt độ trong phòng lạnh chạm ngưỡng trên 7,5 độ C hoặc dưới 2,5 độ C sẽ có báo động ngay lập tức, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp sự cố.

Gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19 vừa về Việt Nam được bảo quản như thế nào? - Ảnh 1.

Hình ảnh trong kho chứa vaccine COVID-19

Hàng ngày, tối thiểu 2 lần thủ kho sẽ phải đi kiểm tra nhiệt độ, tình trạng bảo quản vaccine. Khi có người vào kho lạnh, hệ thống tự động cũng cảnh báo nhờ cảm biến theo dõi nhiệt độ, đồng thời gửi tin nhắn cho người quản lý.

Trước khi đưa vaccine vào triển khai tới các điểm tiêm chủng, Viện sẽ tiến hành kiểm định chất lượng vaccine. Cùng với đó, việc hướng dẫn, giám sát bảo quản khi chuyển giao vaccine cho các địa phương cũng được tiến hành chặt chẽ. Khi vận chuyển vaccine được đưa đi bằng xe chuyên dụng có kho lạnh cũng đạt nhiệt độ 2 - 8 độ C hoặc thùng chuyên dụng có kiểm soát nhiệt độ thường xuyên.

Từ khi lô vaccine đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 4, đã có hơn 858.496 người đã được tiêm vaccine COVID-19 ở Việt Nam, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác. Lô vaccine bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế cung cấp kịp thời liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên, đồng thời mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm đối tượng khác nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước