Gần 50 năm đi tìm lại danh hiệu liệt sĩ

Tuấn Dương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 26/07/2015 13:27 GMT+7

VTV.vn - Đã 47 năm từ khi Thượng sĩ Nguyễn Đức Toàn hi sinh ở chiến trường miền Nam nhưng đến nay gia đình vẫn chưa nhận được bất kỳ chế độ chính sách nào, thậm chí cả giấy báo tử.

Vì sao lại có chuyện này trong khi chế độ chính sách cho người có công luôn là lĩnh vực được quan tâm hàng đầu của Đảng và Nhà nước?

Không một ngày nào, kể từ khi nghe tin Thượng sỹ Nguyễn Đức Toàn hi sinh mà gia đình liệt sỹ không rơi nước mắt và cũng không một ngày nào họ vơi đi hi vọng rằng có một ngày Thượng sỹ Toàn sẽ được minh oan.

Trong tàng thư lưu tại Sở LĐTBXH tỉnh Hà Nam, Thượng sỹ Nguyễn Đức Toàn sinh năm 1944, chức vụ Tiểu đội trưởng, nhập ngũ tháng 4/1962, thuộc đơn vị P2, hi sinh ngày 28/12/1968 tại chiến trường miền Nam và được công nhận là liệt sỹ.

Song không lâu sau đó, trong Phiếu xác minh mang số hiệu 76 do Cục Tổ chức thuộc Tổng Cục Chính trị, Bộ Quốc phòng ban hành lại ghi đồng chí Nguyễn Văn Toàn đã đầu hàng địch. Cũng chính từ đây, ông Toàn đã bị xóa tên liệt sỹ đồng thời thu hồi bằng Tổ Quốc ghi công.

Phải chăng sự nhầm lẫn này đã khiến cho 47 năm kể từ thời điểm hi sinh, Thượng sỹ Nguyễn Đức Toàn chưa được công nhận liệt sỹ? Mời Quý vị theo dõi Video để tìm hiểu rõ hơn về câu chuyện này.

Triển khai công tác lao động, xã hội và người có công 2015 Triển khai công tác lao động, xã hội và người có công 2015

Ngày 22/1, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2015 tại Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước