Gia Lai: Hàng trăm người làm thuê không đăng ký tạm trú

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 19/12/2015 13:01 GMT+7

VTV.vn - Rất nhiều người đi làm thuê dài ngày ở Gia Lai nhưng không hề có giấy tạm trú, tạm vắng, cũng như không thông báo với chính quyền địa phương nơi lưu trú.

Thời gian này đang là cao điểm của vụ thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên. Riêng tại tỉnh Gia Lai, với diện tích cà phê lớn, nhưng lại thiếu nhân công nên các chủ vườn thường thuê nhiều người làm từ các địa phương trong và ngoài tỉnh để thu hái. Một vấn đề phát sinh là có rất nhiều người đi làm thuê dài ngày nhưng không hề có giấy tạm trú, tạm vắng, cũng như không thông báo với chính quyền địa phương nơi lưu trú.

Anh Siu Hoang, Thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, Gia Lai cho biết: “Mình lên đây xin làm công, ở một tuần, hai tuần rồi về làng. Mình không đăng ký tạm trú, tạm vắng tại vì nói với chủ nhà rồi”.

Riêng tại xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai hiện có trên 500 người từ địa phương khác trong và ngoài tỉnh đến làm thuê. Tuy nhiên, đây mới chỉ là số người đã đăng ký tạm trú với chính quyền địa phương, số không đăng ký khó mà đếm hết.

Ông Hoàng Quốc Việt, Trưởng Công an xã Ia Sao, huyện Ia Grai, Gia Lai cho biết: “Một số trường hợp ở cách xa khu dân cư, ở trong rẫy, công tác quản lý cũng có những sai sót nhất định. Công an viên hoặc công an xã đi tuần tra, kiểm soát cũng có nơi chưa thể đến được vì địa bàn rất rộng”.

Đi làm thuê theo thời vụ ở địa phương khác là cơ hội kiếm tiền của không ít người dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, điều đáng nói là rất nhiều người không không đăng ký tạm vắng, tạm trú và mang theo giấy tờ tùy thân. Việc này đã gây không ít khó khăn cho chính quyền các địa phương trong công tác quản lý nhân khẩu và đảm bảo trật tự an ninh xã hội ở cơ sở.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước