Giải thể Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới

Nhóm phóng viên thời sự-Thứ sáu, ngày 22/01/2016 07:22 GMT+7

Một điểm tư vấn của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới tại Thanh Hóa. (Ảnh: VnMedia).

VTV.vn - Bộ Nội vụ vừa có văn bản yêu cầu giải thể Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới do hoạt động trái pháp luật.

Trong văn bản gửi Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam, cơ quan chủ quản của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới - Bộ Nội vụ khẳng định: Căn cứ theo quy định của pháp luật,Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đang hoạt động trái pháp luật. Để ngăn chặn hoạt động bất thường gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, Bộ Nội vụ yêu cầu phải giải thể trung tâm này và thu hồi con dấu cùng các giấy tờ liên quan. Nghiêm cấm trung tâm không được tiếp tục huy động tiền của người dân trái pháp luật, núp dưới chương trình Trái tim Việt nam.

Trước đó, từ giữa năm 2015, ông Trần Đức Trung - Chủ tịch Hội đồng quản trị và bà Lê Hằng - Tổng Giám đốc trung tâm đã tự ý thành lập các chi nhánh tại nhiều tỉnh thành để huy động tiền của nông dân nghèo. Núp dưới chiêu bài chương trình từ thiện mang tên Trái tim Việt Nam, trung tâm đã được nhiều mạnh thường quân tài trợ.

Với lời hứa nếu nộp càng nhiều lợi nhuận càng lớn theo cấp số nhân, nên chỉ trong một thời gian ngắn trung tâm này đã dụ được trên 50.000 nông dân trong đó có nhiều người nghèo tham gia. Nhiều người dân cả tin còn ký vào một bản cam kết với nội dung tự nguyện nộp tiền cho trung tâm và không đòi hỏi lợi ích gì. Không ít người còn đi vay nặng lãi để nộp tiền cho trung tâm này.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, đến nay Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới vẫn chưa giải trình được số tiền đã thu của người dân được dùng vào mục đích gì. Trong đó, lực lượng chức năng còn phát hiện có những khoản tiền hàng chục tỷ đồng đã được các đối tượng trên rút ra để tiêu xài cá nhân. Bộ Công an đã chỉ đạo công an các tỉnh cần khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc để thu lại tiền trả cho người bị hại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước