Trung tâm hỗ trợ người nghèo từ thiện kiểu... ‘trên giấy’

Nhóm phóng viên Thời sự-Thứ hai, ngày 07/12/2015 10:17 GMT+7

VTV.vn - Nhiều gia đình khó khăn được nhận bảng hỗ trợ, được chụp ảnh, nhưng tiền thật không thấy đâu là cách Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển NTM mới đang hoạt động.

Mặc dù tiêu chí hoạt động là hỗ trợ người nghèo, nhưng trên thực tế Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới lại dụ dỗ người nghèo nộp tiền cho mình với lời hứa: Nếu đóng 1 khoản tiền, sau một thời gian sẽ cho quyền lợi gấp 5-7 lần số tiền đã nộp. Với 'chiêu bài' này, đã có 40.000 người dân tham gia và nộp vào trung tâm số tiền cả trăm tỷ đồng. Giải trình trước cơ quan điều tra, đại diện trung tâm cho biết đã dành 10 tỷ đồng từ số tiền thu được của người dân dùng để làm từ thiện cho những người nghèo. Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy?

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, trên trang web của Trung tâm hỗ trợ người nghèo, hình ảnh bà Nguyễn Thị Xuân - Trưởng chi nhánh Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới tại Thanh Hóa, tặng 50 triệu đồng cho gia đình anh Lê Văn Hòa được quảng bá rất rầm rộ. Trang web cũng giới thiêu, 10 hộ nghèo của xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, đã được tặng mỗi hộ 1 cuốn sổ tiết kiệm trị giá 5.250.000 đồng.

Nhóm phóng viên VTV tìm đến nhà anh Lê Văn Hòa, gia đình cho biết, cách đây 3 tháng anh có được trung tâm mời lên để nhận 50 triệu đồng. Tuy nhiên, lúc đó anh chỉ nhận biển ghi 50 triệu để chụp ảnh, mà không hề nhận được một đồng nào. Cách đây mấy ngày, anh Hòa đã được người của trung tâm - bà Nguyễn Thị Xuân đến đưa cho 20 triệu. Tuy nhiên, so với giá trị căn nhà lên tới trên 400 triệu đồng, thiết kế hiện đại của gia đình anh, số tiền cũng chưa thấm vào đâu. Vợ anh Hòa - chị Nguyễn Thị Duyên còn tiết lộ, bà Nguyễn Thị Xuân chính là dì ruột của anh Hòa.

Trả lời câu hỏi: Vì sao hộ được nhận 50 triệu đồng lại không phải là hộ nghèo nhất xã mà là cháu ruột của Trưởng chi nhánh trung tâm, Chủ tịch xã Thiệu Thành cho biết, trung tâm tự chỉ định người hỗ trợ, xã không có quyền đề cử. Việc 20 triệu được trung tâm trao cho gia đình anh Hòa là thật hay giả chỉ bà Xuân và cháu ruột của bà ấy mới biết.

Tìm đến nhà chị Tuy - 1 trong 10 hộ nghèo nằm trong danh sách được trung tâm hỗ trợ người nghèo tặng sổ tiết kiệm 5.250.000 đồng, gia đình chị cho biết, đã 3 tháng nay kể từ ngày được mời lên nhận sổ, chị vẫn chưa nhận được đồng nào. Trong khi chồng con chị đang nằm viện, gia đình rất khó khăn.

Một hộ nghèo khác cũng cho biết, sau khi báo chí phản ánh về việc trung tâm hỗ trợ người nghèo toàn hỗ trợ trên giấy chỉ để chụp ảnh, quảng cáo mà không có tiền thật thì mấy ngày gần đây người của trung tâm mới quay lại xã và đưa cho mỗi hộ 1 triệu đồng.

Theo nguồn tin của phóng viên, không chỉ tại Thanh Hóa, mà tại nhiều tỉnh thành như: Nghệ An, Bắc Giang, Vĩnh Phúc.. nhiều người nghèo cũng đã phản hồi tình trạng tương tự.

Điều tra việc huy động vốn của Trung tâm hỗ trợ người nghèo Điều tra việc huy động vốn của Trung tâm hỗ trợ người nghèo

VTV.vn - Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng vào cuộc để làm rõ hoạt động thu tiền trái pháp luật của Trung tâm hỗ trợ người nghèo và phát triển nông thôn mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước