Giảm nghèo đa chiều: Giải pháp nhận diện hộ nghèo toàn diện

Hồ Trí (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 30/10/2015 11:11 GMT+7

VTV.vn - Xóa đói giảm nghèo triển khai theo hình thức giảm nghèo đa chiều là cơ hội để nhiều người dân tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội cơ bản.

Giảm nghèo đa chiều là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam. Hiểu một cách đơn giản là với hình thức giảm nghèo đa chiều thay vì xét hộ nghèo chỉ dựa trên mức thu nhập, những ai không được khám chữa bệnh, không được đến trường, không được tiếp cận thông tin cũng được xác định là hộ nghèo.

Việc chuyển đổi cách tính hộ nghèo từ đơn chiều sang đa chiều được kỳ vọng sẽ phân loại đối tượng hộ nghèo và có giải pháp hỗ trợ phù hợp, nhận diện hộ nghèo toàn diện hơn.

Chỉ tiêu đo lường nghèo đa chiều sẽ căn cứ vào 5 tiêu chí là y tế, giáo dục, điều kiện sống, tiếp cận thông tin, bảo hiểm và trợ giúp xã hội. Dựa vào cách đo lường này, người nghèo sẽ được phân loại, chấm điểm một cách kỹ lưỡng để tìm ra căn nguyên thực sự, từ đó có chính sách hỗ trợ tương ứng.

Bền vững và thực chất - mục tiêu này nếu làm được sẽ giúp cho người dân thực sự nhận được thứ mà họ cần, chứ không chỉ là thứ mà chính sách có. Và khi đó, sẽ có nhiều người thay vì khư khư giữ lấy cái nghèo sẽ phấn đấu để thoát nghèo. Và với hình thức giảm nghèo đa chiều, đến năm 2020, Việt Nam sẽ không còn ai sống dưới mức sống tối thiểu.

Khó xác minh thu nhập để xét hộ nghèo Khó xác minh thu nhập để xét hộ nghèo

VTV.vn - Chứng minh thu nhập đã khó ngoài ra khi xét hộ nghèo là người dân không thích thoát nghèo. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho chính quyền địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước