Gióng lên hồi chuông báo động vì nhà báo lạm quyền, vụ lợi cá nhân

-Thứ năm, ngày 14/07/2016 19:50 GMT+7

VTV.vn - Trách nhiệm của báo chí là tìm kiếm sự thật chứ không phải lôi kéo độc giả bằng những thông tin "bỏng mắt, đắng lòng".

Bộ trưởng Bộ thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị thảo luận về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Cần phải gióng lên hồi chuông báo động vì tình trạng nhà báo lạm quyền lợi dụng vị trí và công việc để vụ lợi cá nhân ngày càng gia tăng.

Tại Hội nghị "Quán triệt thực hiện Luật Báo chí 2016, Triển khai góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định đạo đức người làm báo" do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sáng 14/7, Chủ tịch Hội nhà báo Thuận Hữu cho rằng, bên cạnh những đóng góp quan trọng, thì những biến đổi tiêu cực trong đạo đức nghề nghiệp cho thấy dấu hiệu tha hóa trong một bộ phận người làm báo.

Đơn cử như mới đây việc hai nhà báo Mai Phan Lợi và Lê Trường Sơn bị thu hồi thẻ nhà báo là minh chứng cho câu chuyện nhà báo thông tin sai sự thật, thiếu trách nhiệm, không kiểm chứng, chụp giật, bóp méo sự thật. Do đó, cùng với việc nghiêm túc thực hiện Luật báo chí 2016, cần xây dựng và thực hiện Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

Điểm cốt yếu nhất của Luật báo chí 2016 là khẳng định quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của người dân, đảm bảo quyền tiếp nhận thông tin và quyền được thông tin của xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự bùng nổ thông tin trên mạng xã hội, càng đòi hỏi hơn bao giờ hết đạo đức của người làm báo để làm đúng trách nhiệm xã hội của mình đối với công chúng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước