Gỗ bách xanh đang bị khai thác tận diệt

Nguyễn Nam-Thứ bảy, ngày 27/02/2016 16:17 GMT+7

VTV.vn - Gỗ bách xanh là một trong những loại gỗ hiếm thường dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ. Bởi có giá trị sử dụng cao nên gần đây, loại gỗ này đang có nguy cơ bị tận diệt.

Tình trạng này diễn ra tại các xã Châu Thôn, Quang Phong và đặc biệt là Xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Rất nhiều gỗ bách xanh đã được người dân trên địa bản Piếng Cắm, xã Cắm Muộn thu gom và bán cho đại lý trước khi đầu nậu đến vận chuyển ra phía Bắc hoặc bán cho một số xưởng thủ công mỹ nghệ bởi vân loại gỗ này rất đẹp. Việc thu gom ồ ạt sẽ dẫn đến tận diệt bách xanh, một loại gỗ quý, không bị biến dạng, không bị mối mọt và mục, dễ gia công và nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

Để chấm dứt hiện tượng mua bán gốc, rễ gỗ bách xanh quý, hiện nay, lực lượng chức năng sở tại đang tập trung giải quyết triệt để. Tuy nhiên do giá trị kinh tế rất lớn nên người dân đã ngăn cản quyết liệt với nhiều hình thức như đào hào, đặt bẫy chông, xích các xe máy dàn hàng ngang, nhằm mục đích không cho xe của lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường để vận chuyển số gốc, rễ, thân cây ra khỏi nơi tập kết.

Phú Yên: Khai thác gỗ lậu trở thành... chuyện thường Phú Yên: Khai thác gỗ lậu trở thành... chuyện thường

VTV.vn - Cứ 10 ngôi nhà thì đến 7, 8 nhà chứa gỗ khai thác trái phép, nhiều người dân miền núi của tỉnh Phú Yên xem khai thác gỗ lậu như là công việc bình thường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước