Hà Nội: Công nhân môi trường được trả lương, rác ùn ứ được giải tỏa

VTV News (t/h)-Thứ bảy, ngày 21/11/2020 08:12 GMT+7

Rác thải sinh hoạt tràn xuống lòng đường (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Chiều 20/11, công nhân Công ty Minh Quân đã bắt đầu dọn rác khu vực phố Yên Phụ (quận Tây Hồ) sau khi công ty giải quyết xong việc chi trả lương tháng 10.

Ngày 19/11, trên đường Âu Cơ, Yên Phụ... rác thải sinh hoạt chất đống trên vỉa hè, có nơi cao hơn 1 mét, kéo dài cả trăm mét. Người đi đường qua khu vực này đều phải bịt mũi. Nhiều hộ dân ở mặt đường phải dùng các tấm bạt phủ lên đống rác để ngăn mùi. Một số gia đình tự bỏ tiền thuê người dọn rác tập kết trước cửa nhà.

Tại quận Nam Từ Liêm, những ngày qua cũng có hàng chục xe rác bốc mùi ùn ứ ở điểm tập kết trên đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn. Điểm tập kết rác này nằm cạnh Trung tâm Điền kinh quốc gia Mỹ Đình và phía trước một tòa chung cư đông người dân sinh sống.

Liên quan đến rác thải trên địa bàn quản lý bị ùn ứ không được vận chuyển đi, đại diện Công ty Minh Quân - đơn vị trúng thầu thu gom rác trên địa bàn cho biết, đến nay đơn vị đã giải quyết chi trả lương cho công nhân đến hết tháng 10/2020. Các điểm tồn tại rác thải sinh hoạt trên địa bàn phường Yên Phụ đã được dọn sạch.

Lãnh đạo công ty lý giải, do việc đấu thầu không sát với thực tế khi thu gom rác khiến công ty phải bù lỗ hàng chục tỷ đồng. Theo VOV, tìm hiểu nhiều địa bàn Công ty Minh Quân thực hiện thu gom rác có phát sinh khối lượng rất lớn. Ngày 23/9/2020, Công ty mới được Trung tâm mua sắm tài sản công ký phụ lục điều chỉnh thỏa thuận khung với khối lượng phát sinh khoảng 140 tỷ đồng (huyện Mê linh, Thạch thất, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm) và chưa được ký phụ lục hợp đồng để có cơ sở tạm ứng, thanh toán.

Khối lượng phát sinh lớn dẫn đến nhiều khi Công ty Minh Quân thanh toán lương chậm hơn theo kế hoạch. Ví dụ địa bàn quận Nam Từ Liêm theo gói thầu thực hiện chỉ vận chuyển với khối lượng 207 tấn/ngày, số lượng công nhân thực hiện 297 công nhân. Thực tế, đơn vị này phải thực hiện vận chuyển khoảng 320-370 tấn/ngày, Công ty Minh Quân đã phải đầu tư thêm 5 xe cuốn ép chuyên dụng và tăng thêm 120 công nhân để thực hiện chuyển rác.

Đôn đốc xử lý vi phạm, không để rác thải tồn đọng trong nội đô Đôn đốc xử lý vi phạm, không để rác thải tồn đọng trong nội đô

VTV.vn - Trước nhiều vụ việc khiếu kiện phức tạp, liên quan đến rác thải, trong đó có vụ việc người dân tại xã Nam Sơn, Bộ TN-MT khẳng định sẽ quyết liệt xử lý vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước