Hà Nội sẽ phạt "nguội" người không đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19

Minh Đức-Thứ năm, ngày 22/10/2020 06:41 GMT+7

VTV.vn - Với các trường hợp không đeo khẩu trang phòng chống dịch bị phản ánh, sau khi xác minh có thể sẽ bị xý theo hình thức phạt "nguội".

Tại Hà Nội từ 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát với các lý do như mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng; nguy cơ dịch xâm nhập khi mở lại các đường bay thương mại và từ những người nhập cảnh trái phép vì trên thế giới dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, tâm lý chủ quan của một số bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị và thời tiết mùa Đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ưu tiên hàng đầu hiện nay là người dân phải đeo khẩu trang. Tại Hà Nội, số người đeo khẩu trang nơi công cộng rất ít. Nếu không kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm thì hiệu quả sẽ không cao.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, các cán bộ phải gương mẫu thực hiện đeo khẩu trang. Các cuộc họp phải chủ động bố trí khoảng cách đảm bảo, tăng cường giao ban trực tuyến.

Đồng thời, các quận, huyện cần tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo Nghị định số 117/2020 của Chính phủ. Đặc biệt các lực lượng chức năng cần tập trung xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

Các quận huyện ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh cần siết chặt việc đeo khẩu trang ở khu chung cư. Các cơ quan báo chí, lực lượng chắc năng cần tăng cường phản ánh các vi phạm, xử lý các trường hợp theo phương thức phạt "nguội" để răn đe.

Tại khoản điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, quy định phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 03 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thủ tướng: Người dân Hà Nội và TP.HCM phải đeo khẩu trang nơi công cộng Thủ tướng: Người dân Hà Nội và TP.HCM phải đeo khẩu trang nơi công cộng

VTV.vn - Trước tình trạng không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, Thủ tướng yêu cầu thực hiện các chế tài xử phạt trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước