Hàng loạt chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 tại TP Hồ Chí Minh

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 14/06/2021 20:14 GMT+7

VTV.vn - Với việc xuất hiện liên tiếp chùm ca bệnh COVID-19, tại TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận ca mắc ở tất cả quận/huyện và TP Thủ Đức.

Trong những ca mắc có cả người làm việc trong khu công nghiệp, nhân viên y tế, nhân viên văn phòng...

Đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm là chủng virus Delta, lây lan mạnh trong gia đình, nơi làm việc, đặc biệt là các tòa nhà văn phòng. Sự lây truyền từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà làm cho dịch lan rất nhanh.

Từ ngày 31/5 UBND TP Hồ Chí Minh đã quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc thuộc quận 12 áp dụng Chỉ thị 16.

Hàng loạt chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát lưu thông tại khu vực cầu Trường Đai giữa phường Thới An, quận 12 với phường 13, quận Gò Vấp. (Ảnh: TTXVN)

Tại quận Gò Vấp, số điểm phong tỏa nhiều nhất vào ngày 9/6 với 49 điểm. Đến 12/6, tốc độ nhiễm chậm lại, còn 31 điểm. Số ca mắc mới phát hiện chủ yếu trong khu cách ly hoặc phong tỏa. Các chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục hưng đã được kiểm soát. Tuy nhiên, thành phố xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm mới sau khi phát hiện nhiều ca dương tính qua khám sàng lọc ở các bệnh viện.

- Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh phát hiện ca đầu tiên vào ngày 11/6. Đến thời điểm này đã xác định 55 nhân viên mắc COVID-19. Toàn bộ bệnh viện đã thực hiện phong tỏa, nhưng vẫn duy trì điều trị bệnh nhân.

- Bệnh viện quận Tân Phú đã phong tỏa và tạm ngưng hoạt động vào 28/5, khi phát hiện 3 trường hợp nhiễm liên quan nhóm truyền giáo đến khám. Sau đó, phát hiện 6 nhân viên dương tính.

- Bệnh viện đa khoa Nam Sài Gòn cũng đã phong tỏa toàn bộ và tạm ngừng hoạt động khi phát hiện 1 nhân viên dương tính.

- Bệnh viện Nhân dân Gia Định phát hiện 2 nhân viên khoa vi sinh dương tính, trong đó một người là vợ của nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Xác định 2 nhân viên này không có nguy cơ lây nên bệnh viện vẫn hoạt động bình thường.

- Bệnh viện Nhi đồng 1 vì phát hiện 1 nhân viên khoa Sơ sinh nên chỉ tạm ngừng nhận bệnh nhân mới khoa này.

Trong thành phố còn một số ổ dịch chưa xác định được nguồn lây như: chuỗi lây nhiễm tại khu dân cư Ehome 3, giáp ranh Bình Tân và quận 8, tại xưởng cơ khí Hóc Môn, tại ấp Tân Thới 2, 3 thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn và cả chuỗi lây nhiễm tại đường số 11, phường hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức.

Trước tình hình diễn biến dịch còn phức tạp, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo nguyên tắc của Chỉ thị 15 thêm 2 tuần nữa. Đây là quyết định được lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố đưa ra trong cuộc họp trực tuyến sáng nay với các Sở ban ngành và quận huyện. Chủ trì cuộc họp tại đầu cầu UBND TP là Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Chủ trì cuộc họp tại đầu cầu Thành ủy là đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố.

Theo đánh giá của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, dù đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch nhưng hiệu quả mang lại không như mong đợi, số ca F0 tồn tại trong cộng đồng vẫn chưa được phát hiện hết, số ca nặng ngày càng nhiều, các bệnh viện hiện đang phải hoạt động hết công suất. Một số chuỗi mới phát hiện chưa được truy vết đến cùng, không thể bao quát. Tình hình trên đã đặt cho chúng ta một thử thách: biện pháp nào sẽ tiếp tục được thực hiện để kiểm soát được dịch bệnh. Đồng thời phục hồi dần sản xuất với quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, đảm bảo an sinh cho người dân. Đồng tình với nhận định của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu thành phố cần đề ra những giải pháp đúng với tình hình thực tế.

Thành phố cũng đã ghi nhận ca nhiễm đầu tiên tại Cần Giờ. Đồng nghĩa với việc toàn thành phố đã có người mắc COVID-19. Vì vậy, việc tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15 là cần thiết và giúp cho công tác phòng chống dịch được hiệu quả hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước