Hàng trăm sổ đỏ của dân “bốc hơi” vì... dự án ma

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/12/2020 19:41 GMT+7

VTV.vn - Hơn 10 năm giao đất rừng và sổ đỏ theo vận động của chính quyền địa phương nhưng đến nay, cả dự án cùng với sổ đỏ của hàng trăm hộ dân đều biến mất.

Theo lời ông Hà Văn Toan, năm 2009, nghe theo lời vận động của UBND xã Xuân Cẩm (nay là thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa), ông đã giao đất rừng và nộp cuốn sổ đỏ 3,6 ha đất lâm nghiệp của gia đình cho xã để xã kết hợp với một công ty có tên là Anh Thôi thực hiện dự án trồng rừng. Thế nhưng đợi mãi, dự án chẳng thấy đâu mà sổ đỏ cũng không lấy lại được. Cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

"Bây giờ muốn có cái sổ đỏ để thế chấp lấy vốn làm ăn hay lấy tiền cho con cái đi học cũng chẳng có gì để mà thế chấp. Rất mong cơ quan chức năng tìm lại được sổ đỏ cho gia đình chúng tôi" - ông Hà Văn Toan, thị trấn Thường Xuân cho biết.

Hàng trăm sổ đỏ của dân “bốc hơi” vì... dự án ma - Ảnh 1.

Hàng xóm nhà ông Toan là ông Lương Văn Thoa cũng là nạn nhân của vụ lừa đảo năm đó. Cuốn sổ đỏ 5 ha đất rừng cũng tưởng đã mất vì dự án ma nhưng may mắn cách đây mấy năm, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, đã tìm lại được và trao trả lại cho gia đình.

Ông Lương Văn Thoa cho biết: "Bây giờ có việc gì hay dự án gì mà cần sổ đỏ là chúng tôi chỉ đưa cái bản photo thôi chứ không đưa bản gốc nữa. Phải chờ đến khi có văn bản giấy tờ, tỉnh, huyện thông báo tổ chức họp dân thì khi đấy mới đưa cái bản gốc. Như vậy mới không bị mắc lừa"

UBND thị trấn Thường Xuân nhận định, vụ việc có dấu hiệu lừa đảo rất nghiêm trọng. Đồng thời cho biết, đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tiếp tuc điều tra làm rõ. Hiện mới có 63/298 sổ đỏ đất lâm nghiệp bị thất lạc được tìm thấy và trao trả lại cho người dân. Chính quyền địa phương cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp trong công tác quản lý đất đai.

Ông Hà Huy Hiền, Chủ tịch UBND Thị trấn Thường Xuân cho biết: "Thực tế là rất khó khăn. Vì đã có nhiều vụ tranh chấp đất rừng giữa các hộ dân, không có sổ đỏ chúng tôi không có đủ cơ sở để giải quyết. Hay như bây giờ muốn báo cáo huyện, tỉnh để cấp lại sổ cho bà con cũng không có cơ sở nào để báo cáo" -

Chính quyền địa phương cũng bày tỏ mong muốn, cơ quan chức năng sớm có kết luận điều tra vụ việc để làm cơ sở thực hiện cấp lại 235 cuốn sổ đỏ đất lâm nghiệp còn đang bị mất cho các hộ gia đình..

Câu chuyện hàng trăm cuốn sổ đỏ đất lâm nghiệp bị thất lạc vì dự án ma ở thị trấn Thường Xuân đã một lần nữa cho thấy dự án ma hoành hành cũng do sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương. Hơn 10 năm qua, những hộ gia đình bị mất sổ đỏ ở đây đếm từng ngày, mong mỏi tìm lại cuốn sổ đỏ đã mất để được đảm bảo quyền lợi chính đáng và yên tâm phát triển kinh tế gia đình nhưng chưa biết đến bao giờ mong muốn đó của họ mới thành hiện thực

'Chây ì' không cấp sổ đỏ, sổ hồng có thể bị xử lý hình sự "Chây ì" không cấp sổ đỏ, sổ hồng có thể bị xử lý hình sự

VTV.vn - Theo quy định, sau 50 ngày kể từ khi bàn giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư phải làm thủ tục bàn giao giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và sở hữu nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước