Hệ thống điện có dự phòng cho năm 2015

Xuân Dung (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 23:43 GMT+7

Lần đầu tiên sau nhiều năm thiếu điện, hệ thống điện quốc gia hiện nay đang có dự phòng.

Tiếp tục với nhiều dự án nguồn điện mới đang khẩn trương hoàn thiện để đi vào hoạt động trong những tháng cuối năm 2014 và đầu năm 2015, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định, năm 2015 tiếp tục một năm hệ thống có dự phòng.

Theo Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, từ đầu năm đến nay, dự phòng điện lần đầu tiên được duy trì trong tất cả 12 tháng, mặc dù sản lượng tiêu thụ các tháng cao hơn năm 2013 trung bình 12%. Điều đó khá đặc biệt, vì từ xưa tới nay điện thường thiếu hụt, nhất là vào tháng 6 và 7, khi mực nước các thủy điện giảm thấp.

Nguyên nhân khiến hệ thống có dự phòng là do các công trình nguồn điện đã nhanh chóng được đưa vào vận hành trong năm qua, tập trung chủ yếu ở miền Bắc và miền Trung; trong đó chủ yếu là các công trình của Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Hai năm 2013 và 2014 đã có gần 6400MW điện được đưa vào hệ thống từ các nhà máy điện mới. Việc có dự phòng không chỉ đảm bảo cấp điện tốt hơn cho nền kinh tế và xã hội, hệ thống điện vận hành an toàn hơn, mà còn sẵn sàng cho kịch bản nếu phụ tải tăng cao đột biến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước