Hoán đổi tàu cá, trang bị radar... để buôn lậu xăng dầu trên biển

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 04/12/2020 18:42 GMT+7

VTV.vn - Dù lực lượng chức năng mở nhiều đợt truy quét nhưng tình trạng buôn lậu xăng dầu vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Mỗi ngày, tại cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang trung bình có khoảng 200 tàu cá ra khơi liên tục. Nhưng điều lạ lùng là rất hiếm thấy tàu vào bơm nhiên liệu tại các cây xăng, dầu hợp pháp ở đây.

Tiếp tục đi theo những tàu cá ra khơi để tìm hiểu vì sao họ không bơm dầu, ngay cả các tàu hậu cần nghề cá cũng hiếm khi cập bờ để lấy dầu mang ra biển. Thực tế ghi nhận được, những khoang vốn chỉ để chứa cá khi đi đánh bắt thì giờ không có bất kỳ con cá nào thay vào đó là hàng chục ngàn lít dầu đầy ắp. Không hóa đơn chứng từ, không chứng minh được nguồn gốc số dầu trên, các chủ tàu cố tình đưa ra các câu trả lời đầy ngây ngô rằng họ không biết đây dầu lậu.

Hoán đổi tàu cá, trang bị radar... để buôn lậu xăng dầu trên biển - Ảnh 1.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, đội tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh lên tới trên 4000 chiếc thì tương đương lượng nhiên liệu phục vụ là vô cùng lớn. Vì vậy, việc các tàu cá không đổ đầy nhiên liệu trước khi ra khơi thì chỉ có thể hiểu là họ sẽ đi mua dầu lậu trên biển.

Trung tá Đặng Hoàng Quân, Phó đồn Trưởng đồn biên phòng Tây Yên, Kiên Giang cho biết: "Họ hoán đổi các phương tiện đánh cá thành phương tiện vận chuyển dầu chuyên nghiệp. Chúng tôi chủ động tuần tra, kiểm soát lưu động ở các chốt, các trạm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm

Cơ quan chức năng cũng cho biết, các đối tượng buôn lậu dầu trên biển luôn thay đổi thủ đoạn cũng như phương thức giao dịch, thậm chí còn trang bị radar, định vị hiện đại để rà quét, phát hiện lực lượng tuần tra từ xa. Một thủ đoạn khác là dùng chiêu trò thả neo, cặp mạn để bơm dầu hoặc vừa chạy chậm vừa bơm xăng dầu, khi phát hiện nghi vấn liền rút ống bơm rồi tăng tốc chạy trốn.

Buôn lậu xăng dầu trên biển ngày càng trắng trợn, tinh vi Buôn lậu xăng dầu trên biển ngày càng trắng trợn, tinh vi

VTV.vn - Thời gian gần đây hoạt động buôn lậu dầu trên vùng biển Kiên Giang diễn ra rất phức tạp. Nhiều thủ đoạn buôn lậu dầu mới cũng đã được phát hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước