Hoàn toàn có thể phòng tai nạn đuối nước ở trẻ em

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/07/2021 09:06 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (25/7), là "Ngày thế giới phòng, chống đuối nước". Đây là năm đầu tiên Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết kỷ niệm ngày này.

Tại Việt Nam, đuối nước hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 15 tuổi. Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi ngày có 6 - 7 trẻ tử vong do đuối nước.

Ngày 19/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu giảm 20% số trẻ tử vong do đuối nước. Thời gian qua, với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, nhiều lớp học bơi và kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước đã được tổ chức ở nhiều địa phương.

Hoàn toàn có thể phòng tai nạn đuối nước ở trẻ em - Ảnh 1.

Nhiều lớp dạy bơi miễn phí đã được tổ chức ở nhiều địa phương

Tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, những ao tôm giúp nhiều gia đình giảm nỗi lo kinh tế nhưng lại phải nặng nghĩ cho sự an toàn của con trẻ.

Sự lo lắng ấy được phần nào giảm bớt nhờ những lớp dạy bơi miễn phí trong Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ em. Sóc Trăng là một trong những địa phương thí điểm dự án. Bên trong hồ bơi là sự hồn nhiên, tự tin của trẻ nhỏ như cá gặp nước. Còn bên ngoài hồ bơi là sự an tâm của người lớn.

Suốt 3 năm qua, hơn 100 lớp học bơi đã được tổ chức thí điểm ở 8 địa phương có tỉ lệ tử vong do đuối nước cao nhất trên toàn quốc. Dự án được triển khai với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Từ thiện Bloomberg của Hoa Kỳ, Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nước ta. Gần 40.000 trẻ em từ 6 - 15 tuổi đã được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Bên cạnh những Dự án hợp tác quốc tế, Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 vừa được Chính phủ phê duyệt. Như vậy từ năm học tới đây, sẽ có thêm nhiều em nhỏ được học bơi và các kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước