Học viên trường nghề: Cung không đủ cầu

Hồng Anh-Thứ hai, ngày 13/07/2020 16:34 GMT+7

VTV.vn - Doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương 7 đến 10 triệu đồng/tháng cho học viên mới ra trường nhưng không thể tìm đủ số nhân sự mong muốn.

Bắt đầu từ năm 2017, gần 2.000 trường nghề công lập được quyền tự quyết về hình thức tuyển sinh. Thế nhưng, làm thế nào để lấp đầy chỉ tiêu tuyển sinh vẫn là bài toán không dễ giải, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng không dễ dàng được đáp ứng.

Theo kế hoạch đến năm 2020, là phải ít nhất 30% sau THCS phải vào học trường nghề. Tuy nhiên, cơ chế phân luồng học sinh chưa tốt không chỉ khiến trường nghề vẫn gặp khó mà doanh nghiệp cũng vì thế mà loay hoay.

Học viên trường nghề: Cung không đủ cầu - Ảnh 1.

Để tìm lao động, đại diện doanh nghiệp đã đến tận trường. Mục tiêu là tuyển dụng toàn bộ học viên tốt nghiệp nhưng cũng đã không thể tuyển đủ số lượng mong muốn.

Theo Phó phòng Tổ chức nhân sự Công ty CP Lilama 693, lượng lao động học nghề tuyển dụng rất khó khăn. Mặc dù là lượng học viên đăng ký học nghề đã tăng và ra trường cũng rất nhiều nhưng sinh viên ra trường hiện có rất nhiều sự lựa chọn, đặc biệt là các khu công nghiệp mới mọc lên và có nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy nhiên, doanh nghiệp nước ngoài cũng đang loay hoay như doanh nghiệp trong nước. Tuyển được vài trăm người đã khó, với nhu cầu hàng nghìn lao động thì lại càng khó như mò kim đáy bể.

Nhiều thí sinh chuyển hướng sang các trường đào tạo nghề Nhiều thí sinh chuyển hướng sang các trường đào tạo nghề

VTV.vn - Tại nhiều trường nghề ở TP.HCM, số lượng thí sinh nộp hồ sơ tăng cao hơn so với mọi năm, có trường còn công bố trúng tuyển và tổ chức học luôn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước