Hơn 1.000 đơn vị được tạm dừng đóng BHXH do COVID-19

Minh Đức-Thứ năm, ngày 11/06/2020 17:11 GMT+7

VTV.vn - Đến 31/5, đã có 1.171 đơn vị được phê duyệt hồ sơ tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 đã gây ra nhiều hệ luỵ ảnh hưởng đến đời sống xã hội và doanh nghiệp trong thời gian qua. Để đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp, Chính phủ đã thực hiện các phương án để giải toả nhiều khó khăn trước mắt cho các doanh nghiệp, trong đó những chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã giúp đảm bảo phần nào đời sống, củng cố sức khoẻ cho hàng ngàn người lao động (NLĐ) thất nghiệp và gia đình; giảm thiểu áp lực kinh tế đối với các đơn vị, doanh nghiệp(DN) trong việc đảm bảo sản xuất, kinh doanh; góp phần ổn định kinh tế, xã hội của đất nước.

Ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, tại cuộc họp báo chiều 9/6/2020, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương, cùng chung tay cùng Chính phủ vượt qua đại dịch COVID-19, BHXH Việt Nam đã khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt trong lĩnh vực hỗ trợ DN, đơn vị thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tính đến ngày 31/5/2020 đã có 53 BHXH tỉnh, thành phố đã nhận được hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất của đơn vị, doanh nghiệp. Theo đó, tổng số đơn vị đã được phê duyệt hồ sơ tạm dừng đóng là 1.171 đơn vị, tương ứng với 107.327 lao động và số tiền ước khoảng 396 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH cần có các điều kiện:

- Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế;

- Số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc chiếm từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất kinh doanh trở lên; hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh (không kể giá trị tài sản là đất).

Thời gian tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất đối với trường hợp 1 tính từ tháng người sử dụng lao động có văn bản đề nghị nhưng không quá 12 tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước