Hơn 200 hộ dân bất an khi sống cạnh hồ thủy lợi xuống cấp nguy hiểm

Xuân Sơn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 18:33 GMT+7

VTV.vn - Mùa mưa bão đến gần cũng là lúc hơn 200 hộ dân ở thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên thấp thỏm lo sợ vỡ hồ Đội 8, một hồ thủy lợi rộng hơn 7ha.

Hồ thủy lợi xuống cấp nằm ngay cạnh khu dân cư và nguy hiểm hơn là cạnh trường tiểu học, có năm tràn hồ đã ngập hơn 2m, người dân ở thị trấn Sông Cầu, Đồng Hỷ, Thái Nguyên thấp thỏm lo âu. Theo người dân địa phương, nhiều hạng mục của hồ nước này đã bị hư hỏng từ lâu nhưng chưa được sửa chữa.

Hơn 200 hộ dân bất an khi sống cạnh hồ thủy lợi xuống cấp nguy hiểm - Ảnh 1.

Những căn nhà sát mép hồ từng bị ngập khi nước hồ tràn.

Hồ thủy lợi Đội 8 ở thị trấn Sông Cầu được hình thành hơn 40 năm về trước. Sinh sống ngay sát mép hồ, ông Trung vẫn còn nhớ, mùa mưa cách đây 6 năm, nước hồ dâng cao đến nửa bức tường nhà. Chỉ thiếu chút nữa là nước tràn qua mặt đập xuống phía hạ lưu.

Tại điểm trường Tiểu học xóm 8 với hơn 100 học sinh, mùa mưa bão năm nào, thầy trò cũng thấp thỏm lo âu. Cô giáo phụ trách điểm trường cho biết, cũng cách đây 6 năm, nước hồ tràn vào điểm trường, gây ngập gần 2m. Sau khi nước rút, một bức tường bao đã được dựng lên nhưng thầy trò ở đây vẫn chẳng hết bất an.

Hơn 200 hộ dân bất an khi sống cạnh hồ thủy lợi xuống cấp nguy hiểm - Ảnh 2.

Tràn xả lũ của hồ giờ chỉ còn 2 cột bê tông.

Tràn xả lũ của hồ Đội 8 giờ chỉ còn là 2 cột bê tông. Đường thoát lũ theo thời gian đã bị bồi lấp hoàn toàn và biến thành con đường đất dẫn thẳng ra hồ. Ẩn họa cũng ngày một hiện hữu ở bờ hồ đang sạt lở ở con đập đất và ở cả cái cống ngầm đã hơn 40 năm tuổi này.

Có chức năng điều tiết nước hồ Đội 8 nhưng ngay cả khi cái cống này đã được đóng lại, nước rò rỉ vẫn liên tục chảy ra từ bên trong. Người dân địa phương ở đây lo ngại rất có thể thành cống và thân đập ngăn lũ từ hồ Đội 8 chảy xuống phía hạ lưu đã bị nứt vỡ.

Huyện Đồng Hỷ cho biết, năm nào huyện cũng kiến nghị về việc sớm triển khai nâng cấp, cải tạo hồ. Do không có kinh phí và biên bản bàn giao hồ của công ty chè Sông Cầu cách đây 6 năm cũng không có hồ sơ tài liệu thiết kế hồ đi kèm nên công tác quản lý hồ gặp nhiều khó khăn.

Mới đây, đoàn công tác của sở NN&PTNT Thái Nguyên đã về kiểm tra và xác nhận hồ Đội 8 xuống cấp nguy hiểm.

Nhiều hồ đập thủy lợi xuống cấp nghiêm trọng Nhiều hồ đập thủy lợi xuống cấp nghiêm trọng

VTV.vn - Tại tỉnh Đắk Nông, mùa khô năm nay, nhiều hồ đập thủy lợi không thể tích đủ nước như công suất thiết kế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước