Huế: Đưa trường nghề đến gần với thanh niên nông thôn

Xuân Hòa (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/03/2016 17:16 GMT+7

VTV.vn - Các trường nghề tại Huế đã chủ động triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng tại các vùng nông thôn nhằm thu hút học viên.

Thực trạng "thừa thầy thiếu thợ" đang là vấn đề gây khó khăn đối với việc phát triển nền kinh tế sản xuất hàng hóa ở nước ta. Một trong những lý do khiến thanh niên Việt Nam không mặn mà với việc chọn trường nghề là do họ chưa hiểu nhiều về trường nghề và khả năng lập nghiệp hấp dẫn mà trường nghề đem lại cho họ. Ở Thừa Thiên Huế, để khắc phục tình trạng này, các trường nghề đã chủ động triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng các vùng nông thôn nhằm thu hút học viên tại đây.

"Chương trình sửa chữa miễn phí phương tiện và thiết bị gia dụng" do trường Cao đẳng Công nghiệp Huế triển khai tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong chương trình này, người dân địa phương được sinh viên nhà trường nhận sửa chữa miễn phí các đồ gia dụng. Đặc biệt, thanh niên vùng nông thôn có dịp chứng kiến tay nghề khéo léo của sinh viên nhà trường đồng thời còn được hướng dẫn sửa chữa những vật dụng này.

Được cùng tham gia sửa chữa những đồ gia dụng, thanh niên vùng nông thôn thấy thêm cái hấp dẫn của các nghề như: điện lạnh, cơ khí, gò hàn. Từ đó, họ có thêm động lực theo học các nghề công nghiệp một cách bài bản hơn tại nhà trường. Thực tế cho thấy, loạt chương trình hoạt động cộng đồng mà trường Cao đẳng Công nghiệp Huế hướng đến các vùng nông thôn đã giúp cho nhà trường có thêm một lượng học viên khá lớn. Ở chiều ngược lại, do nắm bắt được nhu cầu của các doanh nghiệp nên Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cũng có định hướng đào tạo nghề đảm bảo việc làm sau khi ra trường cho sinh viên.

Riêng đối với trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, mỗi năm nhà trường cung ứng cho xã hội trên 1.000 sinh viên lành nghề, có tác phong công nghiệp, tỉ lệ có việc làm hơn 90% với mức lương khá cao. Có được đầu vào tuyển sinh ổn định từ chính việc triển khai các chương trình hỗ trợ cộng đồng chính là cách đưa trường nghề gần hơn với đối tượng cần tuyển dụng. Đặc biệt, đối với lực lượng lao động nông thôn dồi dào, đây là cách tạo sự hấp dẫn của trường nghề, từ đó gia tăng lượng học viên trường nghề và tăng số lượng thợ qua đào tạo có chất lượng cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước