Hưng Yên: Người về từ vùng dịch tự cách ly, phải treo biển thông báo trước nhà

PV (t/h)-Thứ sáu, ngày 09/07/2021 16:45 GMT+7

VTV.vn - Đây là nội dung trong thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thông báo nêu rõ, trong bối cảnh tình hình dịch tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Nam hết sức phức tạp với hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày, trong đó có hàng trăm ca tại cộng đồng, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh Hưng Yên là rất cao.

Nhằm kiểm soát tốt tình hình, phát hiện sớm, khoanh vùng, kịp thời truy vết, xét nghiệm, phấn đấu mục tiêu "Hưng Yên là một thành trì vững chắc trong phòng, chống dịch" tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và hạnh phúc của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Hưng Yên về công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, tổ chức và Nhân dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong tình hình dịch hiện nay. Nâng cao hơn nữa vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương; thường xuyên nắm sát tình hình, chỉ đạo quyết liệt, sát sao, đi đôi với đôn đốc, giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc triển khai công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền quản lý.

Ủy ban nhân dân cấp huyện phối hợp ngành công an, quân sự, y tế chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động hệ thống phòng, chống dịch cơ sở như duy trì, kiện toàn và đẩy mạnh hoạt động Tổ Kiểm soát phòng chống dịch tại các thôn, khu phố, chung cư với thành phần: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu phố, thành viên các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư và Tổ COVID cộng đồng.

Mỗi tổ phụ trách 30-50 hộ gia đình hằng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà, dò từng đối tượng yêu cầu người từ thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và các địa phương có dịch về địa bàn thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly tại nhà 21 ngày, phải có biển báo "Điểm cách ly y tế tại nhà" trước nhà, lấy mẫu xét nghiệm (3 lần, ngày thứ nhất, ngày thứ 3 và ngày thứ 7);

Hưng Yên: Người về từ vùng dịch tự cách ly, phải treo biển thông báo trước nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối tuân thủ yêu cầu 5K; khuyến khích người dân tố giác với chính quyền địa phương khi phát hiện người lạ về địa bàn, trốn tránh cách ly, khai báo y tế; yêu cầu khuyến cáo người thân tại vùng dịch tạm thời chưa về địa phương; yêu cầu các gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với chính quyền địa phương.

Kiện toàn Đội phản ứng nhanh cấp xã để hỗ trợ các thôn, tổ dân phố kịp thời xử lý tình huống phòng, chống dịch khi cần; khuyến khích các địa phương căn cứ tình hình dịch lập các chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực dân cư.

Yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ, trung tâm thương mại, Bệnh viện, phòng khám tư nhân duy trì hoạt động Tổ kiểm soát phòng, chống dịch, kiểm soát triệt để người đến cơ sở, yêu cầu thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (thường xuyên đeo khẩu trang, bố trí dung dịch khử khuẩn, khoảng cách tối thiểu 2m, không tập trung, khai báo y tế bắt buộc).

Đối với các chốt phòng chống dịch và công tác truy vết, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương chỉ đạo hoạt động hiệu quả chốt PCD các cấp, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vào địa bàn tỉnh, nhất là đối tượng lái xe đường dài, phương tiện chở người về tỉnh từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và các địa phương có dịch. Đối với những người trở về từ vùng có dịch muốn vào Hưng Yên phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và phải thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày...

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện ngay dịch vụ lấy mẫu, xét nghiệm có thu phí đối với người dân về tỉnh từ vùng dịch, nhất là từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam; tham mưu với UBND tỉnh ban hành kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 toàn tỉnh trước ngày 15/7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước