Khó khăn tinh giản cán bộ cấp xã do đông dân cư

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 04/08/2016 17:01 GMT+7

VTV.vn - Việc tinh giản biên chế cấp xã là yếu tố rất quan trọng, nhưng hơn một năm Nghị quyết 39 ra đời, các cấp chính quyền vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong tinh giản bộ máy.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV tại một buổi kê khai để đăng ký làm sổ đỏ cho bà con trong thôn Yên Dục, xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, chỉ có một cán bộ tiếp nhận và kê khai sổ đỏ là chị Nguyễn Thị Tuyết, cán bộ địa chính kiêm trưởng thôn Yên Dục. Trong khi đó, cả thôn có 3.000 dân, hơn 900 khẩu. Do chỉ có một cán bộ nên công việc đến nay chưa được nửa tiến độ dù đã triển khai được hơn 2 tuần.

Cả xã Hiệp Thuận có gần 15.000 dân, cán bộ chuyên trách 23 người, cán bộ không chuyên trách kiêm nhiệm là hơn 80 người. Theo chị Nguyễn Thị Tuyết, trong số 80 cán bộ không chuyên trách, gần nửa là lực lượng tự quản và công an viên tại các thôn. Cán bộ y tế, thú y gồm 20 người. Số còn lại làm công tác dân vận, cựu chiến binh, văn hóa xã hội kiêm nhiệm luôn chức trưởng thôn như chị Tuyết. Vì vậy, những cán bộ này luôn quá tải công việc.

Cũng tương tự như xã Hiện Thuận, tại khu dân cư Nguyễn Trãi 2, phường Sao Đỏ, huyện Chí Linh, Hải Dương với hơn 1.000 hộ dân với gần 4.000 nhân khẩu, Bí thư Chi bộ phải kiêm luôn Trưởng Ban Dân vận, Phó Bí thư kiêm trưởng khu dân cư. Đến lúc này, bộ máy điều hành không thể giảm hơn được nữa.

Xét trên mặt bằng chung, việc tinh giản biên chế phải bắt nguồn từ các cấp cơ sở từ thôn đến xã. Tuy nhiên, câu chuyên ở xã Hiệp Thuận hay phường Sao Đỏ cho thấy rằng, để tinh giản được đội ngũ cán bộ cấp địa phương không hề đơn giản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước