Tinh giản biên chế: “Người cứ được nhận vào, công việc lại nhìn nhau mà làm”

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 23/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo PGS.TS Ngô Thành Can, đề án tinh giản biên chế sẽ khó thực hiện nếu quá trình tuyển dụng nhân sự vẫn không tường minh và không lựa chọn đúng người cần thiết.

Ở đợt 1 năm 2016, Việt Nam đã giảm được hơn 5.400 công chức trong toàn bộ bộ máy nhà nước. Tuy nhiên, con số này vẫn còn rất nhỏ so với tổng số công chức đang làm việc. Hơn nữa, quá trình tinh giản biên chế vẫn diễn ra khá chật vật. Thậm chí ở nhiều nơi, bộ máy không giảm mà còn “phình” ra.

PGS.TS Ngô Thành Can - hiện đang công tác tại Học viện Hành chính Quốc gia – cho biết: "Nếu chúng ta thực hiện quá trình tuyển dụng không tường minh, đánh giá nhân lực không rõ ràng, đặc biệt nếu không phân biệt người làm được việc và người không làm được thì khó mà thực hiện đề án tinh giản biên chế. Trong công tác tổ chức cán bộ, việc đánh giá xuất phát ban đầu từ công việc, rồi đến cơ cấu tổ chức, sau đó mới tính đến lượng người vào làm. Đó là nguyên tắc nhưng về cơ bản, chúng ta hay gặp vấn đề ở các cơ quan là người cứ được nhận vào, công việc lại nhìn nhau mà làm chứ không tường minh".


PGS.TS Ngô Thành Can bình luận về khó khăn trong tinh giản biên chế ở chương trình Vấn đề hôm nay.

PGS.TS Ngô Thành Can bình luận về khó khăn trong tinh giản biên chế ở chương trình Vấn đề hôm nay.

Ông Ngô Thành Can cũng đồng tình với ý kiến: Nhiều cơ quan cứ nhận người vào làm rồi mới tìm việc hay để dành việc cho người đó. Vì thế, đề án khó khăn còn do việc đánh giá chung. Theo ông Can, khi một đơn vị giảm được biên chế nhưng sự xuất hiện của đơn vị, tổ chức mới lại tiếp tục khiến số người vào làm tăng lên.

“Thường khi đề cập đến biên chế, người ta chỉ hay nghĩ đến số người có thể đảm trách được công việc của tổ chức, đơn vị đó. Nhưng trên thực tế, nhiều tổ chức, đơn vị đã nhận nhiều người hơn số nhân lực có thể sử dụng. Nhất là ở nước ta, nhiều khi chuyện nể nang con cháu hay quan hệ thân thiết cũng cần phải lưu ý vì điều này không dựa trên vị trí, năng lực thực sự”, PGS.TS Ngô Thành Can bày tỏ.

Mặc dù vậy, ông cho rằng, số lượng người dư thừa không phải yếu tố duy nhất gây ảnh hưởng đến chất lượng của các đơn vị, cơ quan cũng như bộ máy nhà nước nói chung bởi vấn đề còn nằm ở phương thức tổ chức, quản lý.

Để lắng nghe toàn bộ những ý kiến của PGS.TS Ngô Thành Can, mời quý vị theo dõi qua video dưới đây:

Tinh giản biên chế: “Khó nhưng vẫn phải làm”! Tinh giản biên chế: “Khó nhưng vẫn phải làm”!

VTV.vn - Theo TS Nguyễn Viết Chức - nguyên đại biểu Quốc hội, tinh giản biên chế lúc nào cũng là việc khó nhưng dù khó đến mấy cũng phải làm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước