Khó kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm dịp Tết Nguyên đán

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ tư, ngày 20/01/2021 19:40 GMT+7

VTV.vn - Điều này đến việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn.

Càng gần Tết Nguyên đán, nhu cầu về mặt hàng thịt gia súc, gia cầm của người dân càng tăng cao. Tại Khánh Hòa hiện chưa điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Việc giết mổ chủ yếu ở các chợ dân sinh.

Khó kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.
Khó kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Phía sau chợ Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, ngay sát con đường đông người lại qua là những điểm giết mổ gia cầm. Ước tính mỗi ngày có đến hàng trăm con gà, vịt được giết mổ ngay tại đây.

Giết mổ gia cầm tại chợ, tiện cho người bán người mua. Vậy là những điểm giết mổ như vậy mặc nhiên tồn tại, dù rằng không ít bức xúc bởi môi trường bức bối cũng như lo ngại về kiểm soát dịch bệnh.

Còn trong một ngõ nhỏ giữa khu dân cư là những cơ sở giết mổ gia súc. Ban ngày, không ai có thể biết nơi đây là điểm giết mổ, ngoại trừ một số đồ dùng còn sót lại. Từ nửa đêm, các cơ sở giết mổ bắt đầu hoạt động để trước 5h hôm sau và từ đây, thịt được chuyển đi các chợ.

Khó kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Đến lúc này, tỉnh Khánh Hòa chưa có điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Trong khi đó, lại có đến 163 điểm giết mổ nhỏ lẻ nằm phân tán trong khu dân cư.

Tại một trong những chợ cung ứng hàng đầu về thực phẩm tươi sống ở thành phố Nha Trang, những người bán thịt lợn đều quả quyết rằng toàn bộ thịt bán ở đây đều an toàn. Tuy nhiên, với nguồn cung thịt lợn từ nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, không ai dám chắc tất cả chỗ thịt bày bán ở đây đều đã được kiểm soát bởi cơ quan thú y. Còn người tiêu dùng lại càng khó nhận biết.

Khó kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 4.

Hiện tại, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường lực lượng với 50 người thường xuyên có mặt tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.

Nhưng với thực tế nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ tại các khu dân cư, để kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ gia súc, gia cầm, yêu cầu đối với những địa phương như Khánh Hòa vẫn là phải xây dựng chuỗi khép kín từ vùng chăn nuôi đến cơ sở giết mổ tập trung, sau đó phân phối sản phẩm ra thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước