Khó tăng lương công chức trong năm 2016

Văn Phồn - Quang Linh - Quang Lâm - Duy Công - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 21:32 GMT+7

VTV.vn - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết khả năng tăng lương cho cán bộ công chức trong năm tới là rất khó khăn.

Thời gian qua, đã có nhiều ý kiến cho rằng, cần phải tăng lương công chức viên chức vì lương công chức viên chức đã không tăng từ 3 năm nay và hiện vẫn được trả ở mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng nhân với hệ số.

Dự kiến, mức lương này vẫn sẽ tiếp tục được giữ nguyên trong năm 2016. Tại kỳ họp Quốc hội lần này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đã cho biết, khả năng tăng lương cho cán bộ công chức trong năm tới là rất khó khăn do ngân sách hạn hẹp trong khi số lượng công chức lại đang quá lớn.

Những năm qua, chủ trương tinh giảm biên chế, giảm nhẹ bộ máy liên tục được nhắc đi nhắc lại nhưng thực tế, số lượng công chức vẫn không hề giảm. Mặt khác, trong một cơ quan, có quá nhiều công chức dân bầu làm việc trong các tổ chức chính trị xã hội cũng ăn lương từ ngân sách, dẫn đến quỹ lương quá tải và việc tăng lương cho công chức càng trở nên khó khăn.

Lương không tăng nhưng phụ cấp cho công chức những năm qua có tăng. Năm 2014, tổng biên chế hành chính sự nghiệp tăng hơn 30% so với năm 2007. Nhiều cơ quan còn đang thuê thêm nhiều lao động hợp đồng.

Một số chuyên gia cho rằng, phải đẩy mạnh cổ phần hóa một số đơn vị công lập và phân bổ ngân sách theo tỷ lệ đóng góp đối với các tổ chức chính trị xã hội nhằm giảm gánh nặng chi lương từ ngân sách.

Một phương án đang được đề xuất là cần thực hiện cơ chế khoán công việc cho công chức giống như lao động ở khu vực ngoài công lập. Như vậy, mới lựa chọn được người có năng lực thực sự và bài toán tăng lương cho công chức sẽ không còn là vấn đề nan giải.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước