Kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 4 tại Quảng Ngãi

TTXVN-Thứ hai, ngày 26/09/2022 13:00 GMT+7

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác ứng phó bão Khu neo đậu Tịnh Kỳ. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN.

VTV.vn - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 4 tại khu neo đậu Tịnh Hòa, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi.

Sáng 26/9, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai làm Trưởng đoàn cùng Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 4 tại khu neo đậu Tịnh Hòa, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi.

Qua kiểm tra, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai Lê Minh Hoan đánh giá cao tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão số 4, chuẩn bị đầy đủ các phương án đảm bảo an toàn tại các vùng ven biển, hướng dẫn sắp xếp khu vực nơi neo đậu tránh trú cho các phương tiện tàu cá vào tránh trú bão. Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã lên phương án ứng phó bão cho các địa phương miền núi.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương ứng phó với bão số 4; huy động tổng thể cả hệ thống chính trị, các lực lượng xung kích, tình nguyện chủ động mọi kịch bản triển khai khi có tình huống khẩn cấp, hỗ trợ nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng tài sản của người dân và sẵn sàng khắc phục hậu quả của bão. Bộ trưởng nhấn mạnh, diễn biến của bão số 4 rất mạnh, phức tạp, ngoài việc chuẩn bị tốt công tác phòng, chống bão ở khu vực ven biển, Quảng Ngãi cần làm tốt việc hỗ trợ người dân khu vực miền núi, triển khai phương án di dời, bố trí tái định cư, thành lập các đội xung kích ứng trực kiểm tra địa bàn, hướng dẫn người dân không chủ quan, đặc biệt người dân sống ở vùng địa chất yếu.

Kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 4 tại Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đi kiểm tra ứng phó bão số 4 tại Khu neo đậu Tịnh Kỳ. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, khu neo đậu Tịnh Hòa có 320 tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão. Đến thời điểm hiện tại, các phương tiện vào trú bão đã được lực lượng Biên phòng hướng dẫn sắp xếp neo đậu, phương án phòng chống cháy nổ, bảo vệ tài sản an toàn, ứng phó với bão. Tỉnh cũng đã ban hành lệnh cấm biển trước 12 giờ ngày 26/9.

Quảng Ngãi có 5 huyện miền núi và một huyện đảo, toàn tỉnh có 124 điểm có nguy cơ cao. Để ứng phó với bão số 4, tỉnh đã lên kế hoạch di dời tập trung 53.000 người dân, trong đó chú trọng di dời tại chỗ người dân từ những nhà ở không kiên cố đến nhà ở kiên cố, di dời tập trung người dân đến các cơ quan, đơn vị, trường học, đảm bảo lương thực thực phẩm, thuốc men, vệ sinh môi trường nơi bà con tránh trú bão. Ứng phó với bão số 4, mục tiêu cao nhất của tỉnh là hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra, cố gắng không để xảy ra thiệt hại về người, tuyệt đối không để sơ suất do chủ quan.

Kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 4 tại Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi thông báo cho ngư dân sắp xếp neo đậu tàu thuyền. Ảnh: Pham Cường-TTXVN

Trong chiều 25/9, các lực lượng vũ trang đã hỗ trợ, giúp đỡ người dân trên đảo Lý Sơn hoàn thành chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản. Đối với các địa phương còn lại trên địa bàn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ phụ trách, chỉ đạo các phương án phòng chống, vận động người dân không chủ quan lơ là trước diễn biến của bão số 4.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, bão số 4 có khả năng sẽ đổ bộ trực tiếp vào địa bàn tỉnh với sức gió giật cấp 13, tương đương cơn bão số 9 năm 2020. Tối 25/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký ban hành Công điện khẩn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó bão và mưa lũ. Quảng Ngãi đã cho học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 27/9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước