Kinh doanh ế ẩm, bỏ đất sản xuất vì... kênh thủy lợi ô nhiễm

Quách Hằng (VTV Digital)-Thứ bảy, ngày 18/07/2020 10:50 GMT+7

VTV.vn - 3 tháng qua, hàng ngàn hộ dân sống dọc kênh thủy lợi 18 thuộc địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng vô cùng bức xúc khi kênh thủy lợi bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Bà Lâm Thị Theng, huyện Châu Thành cho biết: "Tôi ở sát bờ kênh, thở cũng không được, hôi quá".

"Mùi hôi thối nên buôn bán ế ẩm, không ai dám ngồi ăn uống, đi ngủ tối cũng phải bịt khẩu trang" - chị Ngô Thúy Hà chia sẻ.

Kênh thủy lợi 18 vốn cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho tất cả diện tích đất nông nghiệp dọc 2 bên. Thế nhưng, từ khi nguồn nước trở nên bất thường, nhiều hộ đành chấp nhận bỏ hoang, bởi nếu có canh tác thì cũng phần rủi ro sẽ cao hơn.

Bà Thạch Thị Khên cho biết: "Nước vậy sao trồng, sao làm ăn được, chẳng thà bỏ đi".

Còn gia đình bà Hiệp bao năm qua đều sử dụng nước từ con kênh này để phục vụ cho mọi sinh hoạt của gia đình. Nhiều tháng nay, nhìn nguồn nước ấy, bà chỉ mong trời mưa nhiều hơn để hứng được chút nước sạch.

Kinh doanh ế ẩm, bỏ đất sản xuất vì... kênh thủy lợi ô nhiễm - Ảnh 1.

Dòng nước đen đặc, bốc mùi khó chịu.

Theo quan sát, vào buổi chiều, dòng nước vẫn một màu xanh trong nhưng vào buổi sáng, mọi thứ biển đổi hoàn toàn, phía dưới là dòng nước đen đặc, thậm chí có thêm rất nhiều bọt trắng nổi lên, người dân cho biết là tình trạng này đã diễn ra cách đây 3 tháng.

Người dân cho biết, cách đây 2 năm, tình trạng này từng xảy ra nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã được xử lý, thế nhưng lần này, sự việc đã diễn ra suốt 3 tháng nay với cường độ mạnh hơn và kéo dài hơn.

Ông Lâm Thanh Tuấn cho rằng: "Chỉ có khu công nghiệp mới có nước thải, nước thải ra con kênh gây ô nhiễm".

Trong văn bản UBND huyện Châu Thành gửi lên Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng nếu rõ, sau khi đi khảo sát các hệ thống kênh xung quanh khu công nghiệp đã xác nhận nguồn nước ô nhiễm bắt nguòn từ kênh Hậu – con kênh nối trực tiếp với con kênh mà khu công nghiệp xả thải ra. Tình trạng nước có màu đen và mùi hôi kéo dài hơn 10km. Huyện đề nghị Sở TN&MT hỗ trợ để kiểm tra nhà máy xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp.

Ông Danh Thanh Hà, Phó Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Sở chỉ đạo thanh tra tiến hành kiểm tra đột xuất theo đề nghị của UBND huyện, hiện chúng tôi đã đi kiểm tra và đang chờ phân tích mẫu".

Ở thời điểm nay, công tác kiếm tra đã được thực hiện và ghi nhận trong biên bản làm việc. Còn trên thực tế, những bất thường xảy ra tại đây vẫn đang được hàng ngàn hộ dân chứng kiến mỗi ngày.

"Ban đêm mình đi giăng lưới, thấy xe chở mười mấy thùng xanh xanh. Họ chờ cho hết người mới đổ, chỉ đổ ban đêm thôi" - Một người dân huyện Châu Thành nói.

Lời kêu cứu từ những dòng sông đang bị “bức tử” Lời kêu cứu từ những dòng sông đang bị “bức tử”

VTV.vn - Nhiều dòng sông đang "kêu cứu" bởi sức chịu tải về ô nhiễm môi trường đã quá giới hạn nhưng cơ chế bảo vệ lưu vực sông hiện có khả thi?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước